ไลฟ์สไตล์
100 year

เส้นทางชีวิต “นาธาน ลอว์” จากแกนนำม็อบฮ่องกงสู่สภา ล่าสุดต้องลี้ภัย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 05:30 น.
SHARE

เส้นทางชีวิต “นาธาน ลอว์” จากแกนนำม็อบฮ่องกงสู่สภา ล่าสุดต้องลี้ภัย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 05:30 น.

ความเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงสั่นคลอน หลังจีนเริ่มบังคับใช้กฎหมายความมั่นคง ล่าสุด “นาธาน ลอว์” แกนนำคนสำคัญ ประกาศลี้ภัยขอสู้นอกแผ่นดินเกิด

กระแสการเรียกร้องประชาธิปไตยที่เริ่มดุเดือดมาตั้งแต่ปี 2557 จากการประท้วงที่ถูกเรียกกันว่า “การปฏิวัติร่ม” (Umbrella Revolution) ทำให้โลกได้ยินชื่อคนหนุ่มสาวที่เป็นแกนนำเคลื่อนไหวคนสำคัญ ซึ่งนอกจากชื่อ “โจชัว หว่อง” ที่คนไทยคุ้นเคยแล้ว ยังมีนักเคลื่อนไหวหนุ่มอีกคนที่โดดเด่นคือ “นาธาน ลอว์” ซึ่งทำงานร่วมกับ โจชัว หว่อง ขับเคลื่อนกระแสเรียกร้องประชาธิปไตยมาแล้วทั้งในสภาและนอกสภา จนล่าสุดเขาประกาศเดินทางออกจากฮ่องกงเพื่อหนีภัยการเมือง แต่ยืนยันจะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไปผ่านกลไกนานาชาติ

ข่าวแนะนำ

  • ก้าวสู่การเมืองจากการเป็นนักศึกษา

นาธาน ลอว์ เกิดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2536 ปัจจุบันมีอายุ 26 ปี เริ่มต้นชีวิตทางการเมืองมาตั้งแต่เป็นนักศึกษา ในฐานะประธานสภาผู้แทนประจำสหภาพนักเรียน มหาวิทยาลัยหลิงหนาน ซึ่งต่อมาบทบาทดังกล่าวทำให้เขาอยู่ในฐานะแกนนำนักศึกษา ในการชุมนุมประท้วง “ปฏิวัติร่ม” เมื่อปี 2557

การเคลื่อนไหวทางการเมืองผ่านการประท้วงปฏิวัติร่ม ทำให้นาธาน ลอว์ มีคดีการเมืองติดตัวเป็นครั้งแรกร่วมกับโจชัว หว่อง และอเล็กซ์ เชา โดยในตอนนั้นเขาถูกตั้งข้อหาเป็นแกนนำชุมนุมโดยผิดกฎหมาย

นายนาธาน ลอว์ (ขวา) ร่วมแถลงข่าวกับนายโจชัว หว่อง (ซ้าย)
นายนาธาน ลอว์ (ขวา) ร่วมแถลงข่าวกับนายโจชัว หว่อง (ซ้าย)

การต่อสู้ทางคดียืดเยื้อถึง 3 ศาล โดยศาลชั้นต้นตัดสินให้นาธาน ลอว์ และโจชัว หว่องมีความผิด โดยสั่งให้ไปทำงานบริการสังคม แต่รัฐบาลฮ่องกงไม่ยอม เพราะมองว่าโทษที่ศาลตัดสินเบาเกินไป จึงยื่นศาลอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้จำเลยทั้งสาม รวมทั้งนายนาธาน ลอว์ ถูกจำคุกเป็นเวลา 6-8 เดือน

การขออุทธรณ์โดยรัฐบาลฮ่องกงเป็นท่าทีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก และทำให้มีเสียงวิจารณ์จากกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่ชี้ว่า เป็นความพยายามของรัฐบาลฮ่องกงที่ต้องการขัดขวางไม่ให้มีการชุมนุมทางการเมืองอีกในอนาคต

นายนาธาน ลอว์ หลังเข้ารับฟังการพิจารณาคดี จากการประท้วงปฏิวัติร่ม
นายนาธาน ลอว์ หลังเข้ารับฟังการพิจารณาคดี จากการประท้วงปฏิวัติร่ม

แกนนำทั้งสามขอสู้คดีถึงศาลฎีกา และในที่สุดศาลฎีกาเห็นว่า คำพิพากษาของศาลอุทธรณ์รุนแรงเกินไปเมื่อเทียบกับการดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันก่อนหน้านี้ นายนาธาน ลอว์ และเพื่อนร่วมชะตากรรมจึงได้รับอิสระ

  • ตั้งพรรค-ลงสมัครเลือกตั้ง สู้ด้วยกลไกสภา

หลังผ่านการต่อสู้นอกสภาจนมีคดีความ นายนาธาน ลอว์ ร่วมกับนายโจชัว หว่อง และคนหนุ่มสาวอีกจำนวนหนึ่ง จัดตั้งพรรคการเมืองชื่อ “เดโมซิสโต” (Demosisto) เมื่อปี 2559 พร้อมรับตำแหน่งประธานผู้ก่อตั้งพรรค

นายนาธาน ลอว์ (คนที่ 4 จากซ้าย) ขณะร่วมแถลงข่าวก่อตั้งพรรคเดโมซิสโต
นายนาธาน ลอว์ (คนที่ 4 จากซ้าย) ขณะร่วมแถลงข่าวก่อตั้งพรรคเดโมซิสโต

จุดยืนของพรรคเดโมซิสโต มีความชัดเจนมาตั้งแต่แรกว่า ต้องการขับเคลื่อนให้ฮ่องกงปกครองตัวเอง โดยหนึ่งในข้อเสนอคือให้ฮ่องกงจัดการลงประชามติว่าจะแยกตัวเป็นเอกราชหรือไม่ เมื่อสิ้นสุดการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ ในปี 2590 แล้ว

นายนาธาน ลอว์ เป็นผู้แทนของพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสภานิติบัญญัติ และได้รับคะแนนเสียงสูงสุดเป็นอันดับที่ 2 ในการเลือกตั้งครั้งนั้น ทำให้นายนาธาน ลอว์ ซึ่งในตอนนั้นอายุ 23 ปี เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่อายุน้อยที่สุดด้วย

  • หลุดจากตำแหน่งเพราะสาบานตน

นอกจากการสร้างประวัติศาสตร์เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่อายุน้อยที่สุดแล้ว นายนาธาน ลอว์ ยังอาศัยพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งกล่าวถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง โดยระบุว่าพิธีสาบานตนที่เขากำลังทำอยู่ เปรียบเสมือนเครื่องมือปิดปากการแสดงความเห็นสาธารณะให้อยู่ภายใต้กฎระเบียบและอำนาจที่เด็ดขาด

ขณะเดียวกันในช่วงหนึ่งของการสาบานตน เขายกข้อความของมหาตมะ คานธี นักต่อสู้ชาวอินเดียที่ระบุไว้ว่า “คุณล่ามฉันได้ คุณทรมานฉันได้ คุณทำลายร่างกายของฉันได้ แต่คุณไม่อาจกักขังจิตใจฉันได้”

การสาบานตนนี้เองที่ทำให้นายนาธาน ลอว์ ถูกวินิจฉัยว่า ขัดต่อมาตรา 104 ธรรมนูญการปกครองฮ่องกง และถูกปลดจากตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงในปี 2560

  • กลับมาต่อสู้บนถนน

แม้จะถูกปลดจากตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง แต่นายนาธาน ลอว์ ยังเคลื่อนไหวการเมืองต่อเนื่อง โดยร่วมสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกงที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2562 และเป็นตัวแทนกลุ่มผู้ประท้วงไปให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในฮ่องกงต่อสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ไปจนถึงหน่วยงานระหว่างประเทศ

จนกระทั่งรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ผลักดันกฎหมายความมั่นคงครอบคลุมฮ่องกง ซึ่งผู้ประท้วงฮ่องกงมองว่า กฎหมายฉบับนี้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกงที่มีอยู่ และอาจเป็นจุดอวสานของการปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ

ผู้ประท้วงฮ่องกงโปรยกระดาษเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เพื่อแสดงสัญลักษณ์การปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบตายแล้ว จากการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคง
ผู้ประท้วงฮ่องกงโปรยกระดาษเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เพื่อแสดงสัญลักษณ์การปกครองแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบตายแล้ว จากการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคง

โดยเนื้อหาหลักของกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ทางการจีนระบุว่า มีเป้าหมายจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย พวกแบ่งแยกดินแดน กลุ่มที่มีแนวคิดล้มล้าง รวมไปถึงการแทรกแซงจากต่างชาติ ทำให้การเคลื่อนไหวประท้วง เรียกร้องการปกครองตนเอง รวมถึงการทำประชามติเอกราชในอนาคต มีความเสี่ยงผิดกฎหมาย ทำให้เมื่อก่อนมีการบังคับใช้กฎหมายนี้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พรรคเดโมซิสโตของนายนาธาน ลอว์ และนายโจชัว หว่อง ต้องประกาศยุบพรรคเพื่อความปลอดภัย

  • ลี้ภัย ตัดสินใจสู้แบบป่าล้อมเมือง

สถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้ ทำให้นายนาธาน ลอว์ ตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต โดยประกาศให้สาธารณชนได้รับรู่ว่า เขาเดินทางออกจากฮ่องกงบ้านเกิดแล้ว เพื่อหนีภัยการเมือง ผลจากการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่

ความเคลื่อนไหวแรกหลังเดินทางออกจากฮ่องกง นายนาธาน ลอว์ ให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ด้วยว่า กฎหมายความมั่นคงที่กำลังคุมฮ่องกง ทำให้เสรีภาพในการพูดความจริงสูญสลาย

นายนาธาน ลอว์ ไม่ยอมเปิดเผยว่า ตอนนี้เขาหนีภัยการเมืองอยู่ที่ไหน แต่ยืนยันว่าจะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยฮ่องกงโดยใช้กลไกนานาชาติต่อไป พร้อมทั้งเชื่อว่า การเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกงจะยังดำรงอยู่ต่อไป โดยที่ชาวฮ่องกงจะไม่มีวันยอมแพ้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง BBC, Straits times, Hong Kong Free Press

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาธาน ลอว์ม็อบฮ่องกงการปฏิวัติร่มขอลี้ภัยโจชัว หว่องพรรคเดโมซิสโตกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 13:56 น.