นักวิทยาศาสตร์จีนเผย พบลิงสามารถผลิตภูมิต้านทานระยะสั้น หลังติดโควิด-19

ข่าว

นักวิทยาศาสตร์จีนเผย พบลิงสามารถผลิตภูมิต้านทานระยะสั้น หลังติดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2563 19:28 น.
SHARE

นักวิทยาศาสตร์จีนเผย พบลิงสามารถผลิตภูมิต้านทานระยะสั้น หลังติดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 19:28 น.

นักวิทยาศาสตร์ประจำ ม.การแพทย์สหภาพปักกิ่ง ทดลองนำลิงวอก 6 ตัวติดเชื้อโควิด-19 จนป่วยแล้วหายแล้วลองฉีดเชื้อซ้ำ พบลิงวอกมีไข้สูงชั่วคราวแต่ไม่ติดเชื้อ คาดว่าลิงอาจผลิตภูมิต้านทานระยะสั้นได้

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 63 สำนักข่าวเดอะจาการ์ตาโพสต์ ได้รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยการแพทย์สหภาพปักกิ่ง ในประเทศจีนได้ทำการทดลองให้ลิงวอกจำนวน 6 ตัวติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 เพื่อที่ทางนักวิทยาศาสตร์จะสามารถทดลองได้ว่าลิงวอกที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์จะสามารถผลิตภูมิต้านทานได้หรือไม่ โดยลิงที่ได้รับเชื้อทั้งหกตัวได้แสดงอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลาง และหายป่วยในช่วงระยะเวลาสองสัปดาห์ถัดมา

โดยหลังจากที่ลิงได้รับเชื้อครบ 28 วัน ทางนักวิทยาศาสตร์ได้ฉีดเชื้อไวรัสใส่ลิง 4 ตัว และพบว่าลิงที่ได้รับเชื้อมีไข้สูงเพียงชั่วคราว อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ไม่พบว่าลิงทั้ง 4 ติดเชื้อซ้ำแต่อย่างใด ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระบุว่าลิงวอกอาจผลิตภูมิต้านทานระยะสั้นมาต่อสู้กับเชื้อไวรัส ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามนุษย์จะสามารถผลิตภูมิต้านทานแบบเดียวกันหรือไม่ และทางนักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ว่าภูมิต้านจะอยู่ได้นานเท่าไร

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า พวกเขาต้องทำการทดลองเพิ่มเติมอีกมากเพื่อหาคำตอบว่าภูมิต้านทานของลิงจะอยู่ได้นานเพียงใด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ลิงCOVID-19จีนไวรัสโคโรนาภูมิต้านทานของลิงภูมิคุ้มกันโควิด-19ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์