ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอฝรั่งเศสผงะ ผลข้างเคียงโควิดลิ่มเลือดคั่ง พามังกรค้ำฟ้านานถึง 4 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2563 19:19 น.
SHARE

หมอฝรั่งเศสผงะ ผลข้างเคียงโควิดลิ่มเลือดคั่ง พามังกรค้ำฟ้านานถึง 4 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 19:19 น.

ทีมแพทย์ฝรั่งเศสเผย พบอาการแทรกซ้อนพิสดารสุดอันตรายจากโควิด-19 ทำอวัยวะเพศแข็งตัวนานหลายชั่วโมง เหตุจากลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือดในองคชาต จนต้องรีบระบายเลือดที่คั่งออกมา

วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ข่าว Dailymail รายงานว่า ทีมแพทย์เผยเคสผู้ป่วยสุดตะลึง หลังพบชายชาวฝรั่งเศส วัย 62 ปี ป่วยเป็นโรคติดเชื้อโควิด-19 แต่กลับมีอาการข้างเคียง อวัยวะเพศชายแข็งนานถึง 4 ชั่วโมง 

ข่าวแนะนำ

คณะแพทย์โรงพยาบาลซ็องเทร โอปิตอลิเยร์ เดอ แวร์ซาย (Centre Hospitalier de Versailles) ในเขตเลอเชเนย์ ใกล้กรุงปารีส เผยว่า ก่อนหน้านี้ผู้ป่วยชายคนดังกล่าว มีอาการป่วย มีไข้สูง ไอแห้งๆ หายใจติดขัด และท้องเสียนาน 2 วันก่อนถูกส่งมาที่โรงพยาบาล เมื่อแพทย์ตรวจหาเชื้อก็พบว่าป่วยเป็นโรคโควิด-19 และเกิดมีภาวะวิกฤติทางระบบหายใจ (ARDS) ขณะเข้ารับการรักษา จึงต้องแอดมิทเข้าแผนกไอซียู แต่ผลปรากฏว่าในระหว่างการรักษาผู้ป่วยชายคนนี้มีอาการอวัยวะเพศแข็งตัวต่อเนื่องนานผิดปกติ 

เบื้องต้นทางทีมแพทย์วินิจฉัยว่า การแข็งตัวของอวัยวะเพศที่นานผิดปกติของชายคนนี้ มีสาเหตุมาจากลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือดในองคชาต ทำให้แพทย์ต้องทำการระบายเลือดที่คั่งอยู่ภายในออกมา ปกติแล้วลิ่มเลือดเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อห้ามเลือดในเนื้อเยื่อที่ฉีกขาดหรือได้รับบาดเจ็บ ทว่าลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นอาจไปอุดตันหลอดเลือดในอวัยวะต่าง ๆ อย่างแขน ขา ปอด ไต สมอง ลำไส้ หรือหัวใจ จนอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจนถึงชีวิตได้ และในบางครั้ง กระบวนการนี้อาจเกิดขึ้นผิดเวลา เมื่อลิ่มเลือดปรากฏในหลอดเลือดอาจนำไปสู่ภาวะโรคหลอดเลือดสมอง หัวใจวายเฉียบพลัน และอาจก่อให้เกิดการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ในบางกรณี

นอกจากนี้แพทย์ยังระบุว่า อาการลักษณะนี้เป็น 1 ใน 3 อาการภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายในผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้เคสนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่การแข็งตัวของอวัยวะเพศถูกมองว่าเป็นผลข้างเคียงอันตรายสุดพิสดารจากไวรัสมรณะสายพันธุ์ใหม่ 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานความคืบหน้าอาการของผู้ป่วยชายคนดังกล่าวว่า หลังจากที่เข้ารับการรักษา โดยใช้เครื่องช่วยหายใจ และอยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด ตอนนี้เขาเริ่มฟื้นตัวจากอาการป่วยแล้ว และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ.

แหล่งที่มา

https://www.dailymail.co.uk/news/article-8478299/Covid-19-cause-PRIAPISM-62-year-old-infected-man-suffers-four-hour-erection.html

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0735675720305143

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19โควิดวันนี้พิสดารอวัยวะเพศแข็งตัว 4 ชม.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 04:39 น.