ไลฟ์สไตล์
100 year

เจอแล้ว 168 ศพ เหยื่อ “เหมืองหยก” พม่าถล่ม กู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2563 10:41 น.
SHARE

เจอแล้ว 168 ศพ เหยื่อ “เหมืองหยก” พม่าถล่ม กู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหาย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2563 10:41 น.

เจอแล้ว 168 ศพเหยื่อเหมืองหยกขนาดใหญ่ในรัฐคะฉิ่น ภาคเหนือของพม่าถล่มทับ กู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง นำคนเจ็บ 54 รายส่งโรงพยาบาลแล้ว

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุโศกนาฏกรรม เหมืองหยกถล่มครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 5 ปี ที่เมืองพะกาน รัฐคะฉิ่น ทางภาคเหนือของพม่าติดพรมแดนประเทศจีน ห่างนครย่างกุ้งประมาณ 950 กม. ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ว่า ล่าสุดหน่วยกู้ภัยเมียนมา ทำการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตได้แล้ว 168 ศพ มีผู้บาดเจ็บ 54 ราย นำส่งโรงพยาบาลในพื้นที่ไปแล้ว ส่วนศพที่กู้ได้ลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตมาไว้ศาลาประชาคมหมู่บ้าน ท่ามกลางเสียงร้องระงมของเหล่าญาติผู้สูญเสีย ซึ่งญาติผู้ประสบภัยบางรายยังรอความหวังว่าจะพบญาติของตนที่อยู่ระหว่างการค้นหาของหน่วยกู้ภัย

ข่าวแนะนำ

สำหรับเหตุดินถล่มครั้งนี้เกิดขึ้นหลังฝนตกหนักต่อเนื่องกัน ทำให้กองเศษหินและเศษหยกจำนวนมหึมาของบริษัทเหมืองหยกขนาดใหญ่แห่งหนึ่งบนภูเขาอุ้มน้ำ จนเป็นคลื่นโคลนและหินขนาดยักษ์ไหลทะลักลงไปในทะเลสาบกลางหุบเขา ไหลกวาดท่วมกลืนร่างชาวบ้านหลายร้อยคนที่เข้าไปเก็บเศษหยกอยู่บริเวณนั้น เบื้องต้นคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก เพราะขณะเกิดเหตุมีผู้เข้าไปเก็บเศษหยกหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นชายฉกรรจ์ผู้ยากไร้เข้าไปเก็บเศษหยกที่เหมืองทิ้งแล้วนำไปขายหาเงินเลี้ยงชีพในฐานะคนเก็บหยกอิสระ หลังเกิดเหตุมีการเผยแพร่วิดีโอและภาพถ่ายทางโลกออนไลน์ ขณะชาวบ้านผู้โชคร้ายวิ่งหนีคลื่นดินโคลนขนาดมหึมาไหลบ่าลงมาจากภูเขา กวาดเอาทุกสรรพสิ่งคล้ายคลื่นสึนามิ นอกจากนี้ยังมีภาพศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากถูกห่อด้วยผ้าเรียงรายอยู่ริมทะเลสาบ

มีรายงานว่า ขณะเกิดเหตุมีชาวบ้านประมาณ 800 คน จาก 3 หมู่บ้านใกล้เหมืองหยก ประกอบด้วย หมู่บ้านเซียก มุก ซู หมู่บ้านไว เค และหมู่บ้านคะยิ่น เปียว มู เข้าไปเก็บเศษหยก เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอยู่ระหว่างตรวจสอบเพื่อสรุปยอดผู้เสียชีวิตและสูญหาย.

เครดิตภาพ:sai zay aung

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหมืองหยกพม่าถล่มเหมืองหยกพม่าเหมืองหยกถล่มเหมืองถล่มพม่าเหมืองถล่มพม่าดินถล่มข่าวต่างประเทศข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:11 น.