ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านก.ม.คว่ำบาตรธุรกิจจีน ตอบโต้ออกกฎหมายคุมฮ่องกง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2563 05:13 น.
  SHARE

  วุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านกฎหมายคว่ำบาตรธุรกิจจีนแล้ว เพื่อตอบโต้ที่จีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติควบคุมฮ่องกง

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมาย ‘อำนาจปกครองตนเองฮ่องกง’ ขั้นสุดท้ายแล้ว ในวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ค. 2563 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรธุรกิจและบุคคล ซึ่งช่วยเหลือจีนในการจำกัดอำนาจปกครองตนเองของฮ่องกง

  วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติร่างกฎหมายฉบับนี้ครั้งแรกไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อนที่สภาผู้แทนราษฎรจะอนุมัติกฎหมายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยมีการแก้ไขกฎหมายเล็กน้อย ทำให้วุฒิสภาต้องโหวตอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้กฎหมายฉบับนี้ถูกส่งไปให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามบังคับใช้อย่างเป็นทางการแล้ว

  อนึ่ง ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เป็นการตอบโต้ประเทศจีน ที่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ซึ่งทำให้จีนเข้าไปมีอำนาจในเขตปกครองแห่งนี้มากขึ้นอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และลดทอนสิทธิ์ทางการเมืองและพลเรือนของฮ่องกงลงอย่างมาก ซึ่งจีนกับรัฐบาลท้องถิ่นอ้างว่า กฎหมายฉบับนี้เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตยของประเทศ

  อย่างไรก็ตาม กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ทั้งจากนักการเมืองฮ่องกง, กลุ่มสิทธิมนุษยชน และหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งสหภาพยุโรปกับสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางความกังวลว่า จีนจะใช้อำนาจของกฎหมายฉบับนี้เล่นงานผู้เห็นต่าง, นักเคลื่อนไหว และนักข่าวที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐจีนผ่านร่างกฎหมายคว่ำบาตรกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกงวุฒิสภา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้