ความหวังสู้โควิด อินเดียเปิดธนาคารพลาสมา รับบริจาคเลือดผู้ป่วยหายดี

ข่าว

ความหวังสู้โควิด อินเดียเปิดธนาคารพลาสมา รับบริจาคเลือดผู้ป่วยหายดี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 23:23 น.
SHARE

ความหวังสู้โควิด อินเดียเปิดธนาคารพลาสมา รับบริจาคเลือดผู้ป่วยหายดี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 23:23 น.

อินเดียเปิดธนาคารพลาสมาแห่งแรกของประเทศในวันนี้ หวังรับบริจาคพลาสมาจากผู้ป่วยที่หายเป็นปกติ ต่อชีวิตให้ผู้ป่วยรายอื่นๆ ต่อไป

จากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันมาถึง 10 วันในอินเดีย  ทำให้หลายหน่วยงานต้องเร่งหาแนวทางที่จะควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ให้ได้โดยเร็ว ในระหว่างที่ยังไม่มีวัคซีน

การรักษาผู้ป่วยโดยใช้พลาสมาของผู้ที่หายเป็นปกติแล้ว เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่รัฐบาลอินเดียเดินหน้าในเวลานี้ เพื่อหวังจะช่วยกู้สถานการณ์ให้ดีขึ้นมาได้บ้าง โดยในวันนี้อินเดียได้เปิดทำการธนาคารพลาสมาแห่งแรกที่กรุงนิวเดลี เพื่อให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หลังผลการทดลองใช้พลาสมาที่ได้รับบริจาคจากผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายเป็นปกติในการรักษาผู้ป่วยได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ พร้อมประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายดีแล้ว เข้ามาบริจาคพลาสมากันมากๆ เพื่อนำไปต่ออายุคนไข้ได้อีกหลายชีวิต

ด้านผู้ที่เดินทางมาบริจาคในวันนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หลังจากที่พวกเขาหายดี ก็พร้อมเต็มที่ที่จะมาบริจาคเพื่อหวังช่วยเหลือคนอื่นๆ ต่อไป โดยอินเดียมีอัตราการหายป่วยจากโรคนี้อยู่ที่ร้อยละ 59

ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียในขณะนี้มีมากเกินกว่า 600,000 รายแล้ว หลังจากที่ภาครัฐเดินหน้าปูพรมตรวจหาเชื้อเพิ่มมากขึ้น เฉลี่ยถึงกว่า 200,000 คนต่อวัน โดยสามารถตรวจคัดกรองประชาชนไปได้เแล้ว 8,800,000 คน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ปัญหาหลักสำคัญของรัฐบาลในเวลานี้ก็คือสถานที่กักตัวของผู้ติดเชื้อที่ยังไม่มีสุขอนามัยที่ดีพอ รวมทั้งยังไม่มีความพร้อมในด้านต่างๆ ทำให้ประชาชนยังไม่กล้าเข้ามาตรวจ เพราะกลัวจะถูกกักตัว

สำหรับพื้นที่ที่พบการระบาดหนักที่สุดในเวลานี้คือรัฐมหาราษฏระ ทมิฬนาดู และเมืองหลวงอย่างนิวเดลี ซึ่งมีผู้ป่วยรวมกันมากกว่าร้อยละ 60 ของผู้ป่วยทั้งประเทศ ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาสูงถึง 19,148 ราย ทำให้ยอดรวมติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 604,461 ราย ซึ่งนับว่าเพิ่มขึ้นมาถึงเกือบแสนราย ภายในเวลาเพียง 4 วัน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 17,834 ศพ ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นจนถึงขั้นวิกฤติ ในขณะที่รัฐบาลเพิ่งประกาศคลายล็อกดาวน์ในเฟส 2 เพิ่มเติมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จะยิ่งท้าทายหน่วยงานด้านสาธารณสุขของอินเดียว่าจะสามารถรับมือกับการระบาดของโรคนี้ได้ดีพอหรือไม่.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์