ไลฟ์สไตล์
100 year

การพัฒนาเปลือกดาวกับผลกระทบที่สำคัญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

การพัฒนาเปลือกดาวกับผลกระทบที่สำคัญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2563 08:01 น.

Credit : X-ray: NASA/CXC/SAO; Optical: Detlef Hartmann; Infrared: Courtesy NASA/JPL-Caltech

ดาวเคราะห์นอกระบบหรือดาวเคราะห์ที่อยู่ในวงโคจรรอบดาวฤกษ์อันห่างไกล มักเป็นที่สนใจของนักดาราศาสตร์ เพราะดาวเคราะห์บางดวงอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ก็เป็นได้ ล่าสุด ศ.เครก โอ’นีล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยดาวเคราะห์แมคควอรี มหาวิทยาลัยแมคควอรี ในออสเตรเลีย นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับดาวเคราะห์นอกระบบ และปัจจัยอย่างตำแหน่ง อุณหภูมิ ธรณีเคมี ที่จะช่วยในการจำลองแบบว่าดาวเคราะห์มีการพัฒนาอย่างไร

ข่าวแนะนำ

การจำลองขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับตัวประมวลผลหรือโปรเซสเซอร์หลายร้อยตัว โดยใช้พารามิเตอร์ผ่านรหัสธรณีวิทยา ASPECT เพื่อจำลองการพัฒนาการภายในดาวเคราะห์ ผลลัพธ์บ่งชี้ว่าดาวเคราะห์ยุคแรกๆหลายดวงน่าจะพัฒนาแผ่นเปลือกดาวที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสิ่งมีชีวิต การที่มีธาตุเหล็กจำนวนมากอยู่ในแกนกลางทำให้สันนิษฐานได้ว่าสิ่งนี้จำเป็นต่อการพัฒนาเปลือกโลก และแม้แต่ดาวเคราะห์ที่มีธาตุเหล็กน้อยก็อาจก่อให้เกิดการแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกดาวได้หากมันอยู่ในเวลาที่ถูกต้อง

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าดาวเคราะห์ที่ก่อตัวขึ้น ในภายหลังอาจไม่ได้พัฒนาแผ่นเปลือกดาว ซึ่งหมายความว่าพวกมันไม่ได้มีตัวควบคุมอุณหภูมิในตัว สิ่งนี้ไม่เพียงส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิพื้นผิว หมายความว่าแกนยังคงร้อนอยู่ ซึ่งขัดขวางการพัฒนาของสนามแม่เหล็ก ถ้าไม่มีสนามแม่เหล็ก ดาวเคราะห์จะไม่ได้รับการปกป้องจากรังสีของดวงอาทิตย์ และมีแนวโน้มที่จะสูญเสียชั้นบรรยากาศ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์ดาวฤกษ์ดาวเคราะห์นอกระบบนักดาราศาสตร์ออสเตรเลียธรณีวิทยาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:59 น.