ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การพัฒนาเปลือกดาวกับผลกระทบที่สำคัญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  Credit : X-ray: NASA/CXC/SAO; Optical: Detlef Hartmann; Infrared: Courtesy NASA/JPL-Caltech

  ดาวเคราะห์นอกระบบหรือดาวเคราะห์ที่อยู่ในวงโคจรรอบดาวฤกษ์อันห่างไกล มักเป็นที่สนใจของนักดาราศาสตร์ เพราะดาวเคราะห์บางดวงอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ก็เป็นได้ ล่าสุด ศ.เครก โอ’นีล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยดาวเคราะห์แมคควอรี มหาวิทยาลัยแมคควอรี ในออสเตรเลีย นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับดาวเคราะห์นอกระบบ และปัจจัยอย่างตำแหน่ง อุณหภูมิ ธรณีเคมี ที่จะช่วยในการจำลองแบบว่าดาวเคราะห์มีการพัฒนาอย่างไร

  การจำลองขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับตัวประมวลผลหรือโปรเซสเซอร์หลายร้อยตัว โดยใช้พารามิเตอร์ผ่านรหัสธรณีวิทยา ASPECT เพื่อจำลองการพัฒนาการภายในดาวเคราะห์ ผลลัพธ์บ่งชี้ว่าดาวเคราะห์ยุคแรกๆหลายดวงน่าจะพัฒนาแผ่นเปลือกดาวที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาสิ่งมีชีวิต การที่มีธาตุเหล็กจำนวนมากอยู่ในแกนกลางทำให้สันนิษฐานได้ว่าสิ่งนี้จำเป็นต่อการพัฒนาเปลือกโลก และแม้แต่ดาวเคราะห์ที่มีธาตุเหล็กน้อยก็อาจก่อให้เกิดการแปรสัณฐานของแผ่นเปลือกดาวได้หากมันอยู่ในเวลาที่ถูกต้อง

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่าดาวเคราะห์ที่ก่อตัวขึ้น ในภายหลังอาจไม่ได้พัฒนาแผ่นเปลือกดาว ซึ่งหมายความว่าพวกมันไม่ได้มีตัวควบคุมอุณหภูมิในตัว สิ่งนี้ไม่เพียงส่งผลกระทบต่ออุณหภูมิพื้นผิว หมายความว่าแกนยังคงร้อนอยู่ ซึ่งขัดขวางการพัฒนาของสนามแม่เหล็ก ถ้าไม่มีสนามแม่เหล็ก ดาวเคราะห์จะไม่ได้รับการปกป้องจากรังสีของดวงอาทิตย์ และมีแนวโน้มที่จะสูญเสียชั้นบรรยากาศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเคราะห์ดาวฤกษ์ดาวเคราะห์นอกระบบนักดาราศาสตร์ออสเตรเลียธรณีวิทยาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo