ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนตกหนักพาดินโคลนบนภูเขา ถล่มลงเหมืองหยกในเมียนมา ตายแล้วนับร้อยศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 18:32 น.
SHARE

ฝนตกหนักพาดินโคลนบนภูเขา ถล่มลงเหมืองหยกในเมียนมา ตายแล้วนับร้อยศพ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 18:32 น.

เครดิตภาพจาก Moe Naing Oo

เกิดเหตุสลดคนตายหมู่หลังฝนตกหนักทำให้ดินโคลนไหลถล่มยังเหมืองหยก ที่อยู่ในเมืองพะกาน เขตโมยิน ในรัฐคะฉิ่นของเมียนมา เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตนับร้อยราย พบศพแล้ว 30 กว่าศพสูญหายอีกนับร้อย

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 ก.ค. 63 ตามเวลาท้องถิ่น ของเมียนมา นายโมเหน่งโอ (Moe Naing Oo) ชาวเหมืองในหมู่บ้านเกิดเหตุ แจ้งว่า เกิดเหตุแผ่นดินภูเขาถล่มลงในแอ่งน้ำกลางหุบเขา จนกลายเป็นคลื่นสึนามิโคลนขนาดใหญ่ ในเหมืองแร่หยก ที่อยู่ในเขตเมืองพะกาน (Hpakant Township) ที่เป็นเมืองเล็กๆ ในเขตโมยิน (Mohnyin) ห่างจากเมืองมิจินา ไปทางทิศตะวันตกราว 90 ไมล์ในรัฐคะฉิ่นของเมียนมา

จากเหตุดังกล่าวส่งผลทำให้ชาวบ้านนักขุดแร่ ส่วนใหญ่เป็นชายฉกรรจ์จำนวนกว่า 800 คน ที่ลงไปขุดเก็บแร่อัญมณีธรรมชาติ ด้านล่างของภูเขา ถูกดินภูเขาถล่มใส่อ่างเก็บน้ำในหุบเขา จนกลายเป็นคลื่นน้ำโคลนยักษ์สูงกว่า 5 เมตร พัดพาหายไปขณะเก็บแร่ แล้วยังถูกดินโคลนทับถมชาวเหมืองจมหายไปแล้วกว่า 100 ราย ค้นหาศพขณะนี้ได้เพียง ราว 30 ศพเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพะกานแจ้งว่า หน่วยกู้ภัยจากหลายพื้นที่กำลังเข้าค้นหาศพและผู้รอดชีวิต และเจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐบาลนักทรัพยากรดินและธรณีวิทยา กำลังเดินทางมายังพื้นที่เพื่อสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้นแล้ว สำหรับชาวเหมืองที่เสียชีวิตมาจาก 3 หมู่บ้านคือ บ้านเซกมุกซู (seik muk su) บ้านวายเก (wai kay) บ้านหยิ่นเปียวมู (kying pyo mu).

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดินโคลนถล่มเหมืองหยกถล่มเหมืองหยกพม่าเมียนมาฝนตกหนักเมืองพะกานตายนับร้อยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:07 น.