ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนสู้ยิบตา

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 ก.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

จีนสู้ยิบตา

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

3 ก.ค. 2563 05:01 น.

สิ่งที่รัฐบาลจีนทำมาตั้งแต่ยุคเจียงเจ๋อหมิน หูจิ่นเทา และสีจิ้นผิง ก็คือ ทำคล้ายกับนโยบายก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 ของประธานาธิบดีวิลเลียม โฮเวิร์ด ทัฟท์ และรัฐมนตรีต่างประเทศฟิแลนเดอร์ ซี. น็อกซ์ ซึ่งตอนนั้นต้องการขยายกระจายอิทธิพลของสหรัฐฯไปทุกตรอกซอกมุมของโลก โดยสนับสนุนให้นายทุนอเมริกันไปลงทุนทำมาค้าขายในต่างประเทศ

นโยบายแผ่อิทธิพลของทัฟท์และน็อกซ์เรียกว่า Dollar Diplomacy หรือการทูตโดยอาศัยดอลลาร์ ทัฟท์ประกาศว่า “นโยบายนี้ใช้ดอลลาร์แทนกระสุนปืน” นโยบายการทูตโดยอาศัยดอลลาร์ไม่ประสบความสำเร็จในจีน เกาหลี ญี่ปุ่น เพราะนายทุนอเมริกันไม่ชอบลงทุนในประเทศที่รัฐบาลไม่มั่นคงและด้อยพัฒนา แต่นายน็อกซ์ก็ยืนยันว่าจะต้องใช้นโยบายนี้ โดยบอกว่า จะได้ระบายผลผลิตที่เหลือกินเหลือใช้ของสหรัฐฯ การลงทุนอาจได้กำไรไม่มาก แต่ค่าจ้างแรงงานที่ถูกจะชดเชยกันได้ สำคัญที่สุดก็คือนโยบายการทูตโดยอาศัยดอลลาร์จะช่วยเพิ่มอิทธิพลสหรัฐฯในประเทศต่างๆ

ข่าวแนะนำ

สหรัฐฯเจาะจีนด้วยการให้ เจ.พี. มอร์แกนและธนาคารอื่นไปลงทุนสร้างทางรถไฟสายฮูกวงร่วมกับนายทุนอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี ขอเรียนก่อนนะครับ ว่าความที่จีนเป็นประเทศที่ใหญ่โตมโหฬารของเอเชีย มีประชากรและทรัพยากรมาก จึงเป็นที่หมายปองของโลกตะวันตกมานานแสนนาน

พวกตะวันตกเล่นจีนมาตลอด ในที่สุดฝรั่งเศสได้ครอบครองอ่าวกวางโจว เยอรมนีเช่าเมืองท่าเกียวเจา 99 ปี+สิทธิพิเศษบนแหลมชานตุง อังกฤษยึดเกาะฮ่องกง รัสเซียครอบครองพอร์ตอาร์เธอร์+อภิสิทธิ์ในแมนจูเรีย ส่วนสหรัฐฯในตอนนั้นยังไม่ได้ยึดครองดินแดนส่วนหนึ่งส่วนใดของจีน จึงให้ เจ.พี. มอร์แกนและธนาคารสหรัฐฯไปลงทุนสร้างทางรถไฟในแมนจูเรีย

จีนมีประสบการณ์ที่โดนตะวันตกกระทำย่ำยีมาก่อน ไม่ใช่ตะวันตกชาติเดียว แต่ทุกครั้งที่ฝรั่งมังค่าจะเล่นงานชาติเอเชียอย่างจีน ก็จะชุมนุมสุมหัวกัน แล้วแบ่งผลประโยชน์ ประวัติศาสตร์อย่างนี้ จีนไม่เคยลืมและนำมาสอนในโรงเรียนให้เยาวชนได้เรียนรู้ตั้งแต่เด็ก อาจจะไม่เหมือนของไทย ที่โดนอังกฤษและฝรั่งเศสเฉือนแผ่นดินไปหลายรอบ หมดแผ่นดินไปบานเบอะเยอะแยะ แต่เราไม่ค่อยนำมาเน้นย้ำให้เยาวชนรับรู้การรุกรานในอดีตของต่างชาติฝรั่ง

ทราบว่าตอนนี้สหรัฐฯก็เตรียมแซงก์ชันจีนอีก หากสหรัฐฯทำจริงก็จะสร้างความยุ่งยากให้กับธุรกิจและสถาบันการเงินของจีน เพราะตอนนี้จีนยังใช้เงินดอลลาร์สหรัฐฯในกิจกรรมการค้าการลงทุนในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SWIFT (ระบบการส่งข้อมูลการชำระเงินระหว่างประเทศ) และ CHIPS (ระบบเคลียริ่งเฮาส์ชำระเงินระหว่างธนาคาร)

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯอ้างการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียงและการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกง เล่นงานจีนโดยปิดการเข้าถึงระบบเงินดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับบุคคล ธุรกิจ และสถาบันการเงิน แต่จีนก็ยังรอด

ทรัมป์บอกว่าตัวเองจะเมตตากรุณาชะลอการลงโทษจีนออกไปก่อน แต่ทรัมป์กลับไปกลับมา ไว้ใจไม่ได้ แต่ถ้าวันไหนทรัมป์กลับลำมาแซงก์ชันเศรษฐกิจจีนทุกภาคส่วน จีนก็จะลำบาก เพราะตอนนี้จีนถือครองการลงทุนในต่างประเทศสูงกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นหุ้นที่อิงดอลลาร์สหรัฐฯ แถมจีนยังถือครองตั๋วเงินคลังของรัฐบาลสหรัฐฯถึง 1.07 ล้านล้านดอลลาร์

สหรัฐฯโดนวิกฤติโควิด-19 เล่นงานจนเศรษฐกิจเดี้ยง ต้องใช้เม็ดเงินมหาศาลในการไปฟื้นฟูเศรษฐกิจ สหรัฐฯอาจจะพิมพ์ธนบัตรดอลลาร์เข้าสู่ระบบ และนี่จะทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่า ถ้าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าลง ก็จะกระทบจีนแรงเหมือนกัน

จีนดิ้นรนเพื่อทำให้เงินหยวนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ให้เป็นสกุลเงินสำรองระหว่างประเทศ แต่จีนก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเงินหยวนยังคงมีสัดส่วนการใช้ระดับโลกอยู่ที่ร้อยละ 1.79 เป็นอันดับ 6 ของสกุลเงินทั่วโลก

การดิ้นรนต่อสู้ของจีนอาจจะทำให้หลายคนเขม่นและโจมตีจีนต่างๆ นานา แต่ถ้าอ่านประวัติศาสตร์จีนอย่างละเอียด ก็จะเข้าใจว่าทำไมจีนต้องทำอย่างนี้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยจีนDollar Diplomacyวิกฤติเศรษฐกิจเงินหยวนสหรัฐอเมริกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:41 น.