เทสล่า แซงโตโยต้า ขึ้นแท่นบริษัทยานยนต์ มูลค่าสูงสุดในโลกแล้ว

ข่าว

เทสล่า แซงโตโยต้า ขึ้นแท่นบริษัทยานยนต์ มูลค่าสูงสุดในโลกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 14:56 น.
SHARE

เทสล่า แซงโตโยต้า ขึ้นแท่นบริษัทยานยนต์ มูลค่าสูงสุดในโลกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 14:56 น.

บริษัทเทสล่า ภายใต้การบริหารของอีลอน มัสก์ ซีอีโอ แซงโตโยต้า กลายเป็นค่ายรถยนต์ มูลค่าสูงสุดในโลกแล้ว หลังราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นไปอยู่ที่ 1,134 ดอลลาร์

เมื่อ 2 ก.ค. 63 บริษัทเทสล่า มอเตอร์ ซึ่งมีฐานในสหรัฐอเมริกา กลายเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุดในโลก แซงหน้าค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น ‘โตโยต้า’ (Toyota) แล้ว หลังจากราคาหุ้นของบริษัทเทสล่า ได้พุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 1,134 ดอลลาร์ เมื่อเช้าวันพุธที่ 1 ก.ค. 63 (ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนจะถอยกลับลงมา ทำให้มูลค่าของบริษัทเทสล่าในตลาดหลักทรัพย์ สูงถึง 209,740 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6.5 ล้านล้านบาท (คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์เท่ากับ 31 บาท) ซึ่งสูงกว่ามูลค่าหุ้นของบริษัทโตโยต้าในขณะนี้ที่อยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 124,000 ล้านบาท

ตามรายงานของบีบีซี ระบุว่า ราคาหุ้นของบริษัทเทสล่า ซึ่งมี อีลอน มัสก์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ได้พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากบรรดานักลงทุนเริ่มรู้สึกมีความเชื่อมั่นมากขึ้นเกี่ยวกับอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้า โดยหลังจากบริษัทเทสล่าได้ขาดทุนต่อเนื่องมาหลายปี ในที่สุดบริษัทเทสล่าได้กลับมามีกำไรในช่วง 3 ไตรมาสที่ผ่านมา และยังคงมีกำไรในไตรมาสแรกของปีนี้ ถึงแม้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ บริษัทโตโยต้า จะถูกบริษัทเทสล่าแซงหน้าขึ้นไปเป็นบริษัทยานยนต์ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงสุดในโลก แต่บริษัทโตโยต้ายังคงเป็นบริษัทที่จำหน่ายรถยนต์ได้มากกว่าประมาณ 30 เท่าเมื่อเทียบกับบริษัทเทสล่าเมื่อปีก่อน และมีรายได้ประจำปีสูงกว่าบริษัทเทสล่ากว่า 10 เท่า

ที่มา : BBC 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทสล่าเทสล่า มอเตอร์TeslaToyotaโตโยต้าข่าวต่างประเทศบริษัทยานยนต์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 18:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์