นักอนุรักษ์มึน เจอซากช้าง 350 ตัว ตายไม่รู้สาเหตุในบอตสวานา

ข่าว

  นักอนุรักษ์มึน เจอซากช้าง 350 ตัว ตายไม่รู้สาเหตุในบอตสวานา

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ก.ค. 2563 07:42 น.
  SHARE

  นักอนุรักษ์มึน เจอซากช้าง 350 ตัว ตายไม่รู้สาเหตุในบอตสวานา

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2563 07:42 น.

  นักอนุรักษ์ในบอตสวานา เจอซากช้างถึง 350 ตัวตายโดยไม่รู้สาเหตุในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา อาจเป็นผลจากสารผิดหรือโรคระบาด

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ดร. นีอัล แมคแคนน์ นักอนุรักษ์จากองค์การกุศล ‘National Park Rescue’ ในอังกฤษ เปิดเผยเพื่อนร่วมอาชีพของเขาในบอตสวานา แจ้งรัฐบาลครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม เรื่องการพบซากช้างจำนวนมากระหว่างเดินทางด้วยเครื่องบินผ่านสามเหลี่ยมปากแม่น้ำ ‘โอคาวันโก’ ทางตอนใต้ของประเทศ

  “พวกเขาพบซากช้าง 169 ตัวระหว่างการเดินทาง 3 ชั่วโมง” ดร.แมคแคนน์กล่าว “การพบซากช้างจำนวนขนาดนั้นในการเดินทางด้วยเครื่องบินเพียง 3 ชั่วโมง เป็นเรื่องที่ไม่ปกติ”

  “เดือนต่อมา การสืบสวนเพิ่มเติมทำให้พบซากช้างมากขึ้นอีก รวมจำนวนทั้งหมดมากกว่า 350 ตัว” ดร. แมคแคนน์กล่าวและเสริมว่า นี่เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในแง่ของจำนวนช้างที่ตายในเหตุการณ์เดียวกัน โดยที่ไม่ได้มีสาเหตุจากภัยแล้ง

  จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าช้างกลุ่มนี้ตายได้อย่างไร เมื่อเดือนพฤษภาคมรัฐบาลบอตสวานา ออกมายืนยันว่าไม่ได้เกิดจากการลักลอบล่าสัตว์ เพราะไม่มีการถอดงาช้างออกไป ขณะที่มีปัจจัยอื่นๆ ที่ชี้ว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดจากการลอบล่าสัตว์

  ขณะที่ดร. แมคแคนน์ ตัดความเป็นไปได้ที่ช้างจะตายเพราะพิษจากเชื้อแอนแทร็กซ์ตามธรรมชาติ ที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปีก่อน แต่ก็ไม่อาจตัวความเป็นไปได้ที่ช้างจะถูกพิษหรือป่วยด้วยโรคบางอย่าง เพราะจากสภาพซากของช้าง มีหลายตัวมากที่ทิ่มกับพื้น ขณะที่บางตัวมีร่องรอยของการเดินวนเวียนเป็นวงกลม เหมือนมีอะไรไปทำลายระบบประสาทของพวกมัน

  ด้าน ดร. ไซริล ตาโอโล รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานและสัตว์ป่าแห่งบอตสวานา กล่าวว่า พวกเขาส่งตัวอย่างจากซากช้างไปตรวจสอบแล้ว และคาดว่าผลตรวจจะออกมาภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซากช้างตายไม่รู้สาเหตุตายปริศนาบอตสวานานักอนุรักษ์โรคระบาด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์