ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลเบื้องต้นชี้ คนรัสเซีย 77% หนุนแก้ รธน.เปิดทางปูตินเป็นผู้นำถึงปี 2579

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2563 05:48 น.
  SHARE

  ผลการลงประชามติเบื้องต้นพบว่า ชาวรัสเซียสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเปิดทางประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน สามารถครองอำนาจต่อถึงปี 2579 อย่างท่วมท้น

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 1 ก.ค. 2563 ชาวรัสเซียนับล้านคนออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงประชามติ ที่ถามพวกเขาว่า เห็นชอบหรือคัดค้าน การแก้ไขรัฐธรรมนูญจำนวน 206 ข้อ ซึ่งผ่ายความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังจากนับคะแนนไปแล้ว 85% พบว่า ประชาชนถึง 77.8% สนับสนุนให้แก้รัฐธรรมนูญ

  การลงประชามติครั้งนี้ถูกเลื่อนจากกำหนดการเดิมในวันที่ 22 เม.ย. เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้มาใช้สิทธิ์ 65% ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมด เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย. ในรูปแบบการลงคะแนนเสียงล่วงหน้า และลงคะแนนเสียงผ่านทางออนไลน์

  วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

  ทั้งนี้ การแก้รัฐธรรมนูญดังกล่าว จะ ‘รีเซต’ วาระการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ซึ่งคือนายวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งกำลังครองตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 และสมัยสุดท้ายที่สามารถเป็นต่อเนื่องกันได้ ให้กลับไปตั้งต้นใหม่ เปิดทางให้นายปูตินสามารถลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้อีก 2 ครั้งติดต่อกัน หลังจากเขาดำรงตำแหน่งครบวาระ 6 ปีในปี 2567

  สำนักข่าว อาร์ที ของรัสเซีย ยอมรับว่า เรื่องนี้เป็นไปได้ในทางทฤษฎี แต่จนถึงตอนนี้นายปูตินวัย 67 ปี ยังไม่ได้ตัดสินใจว่า จะลงสมัครชิงตำแหน่งผู้นำประเทศสมัยต่อไปหรือไม่

  อนึ่ง การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ยังมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องอื่นๆ รวมถึงห้ามผู้ที่เคยถือสัญชาติอื่นและอาศัยอยู่ในรัสเซียน้อกว่า 25 ปี ลงเลือกตั้ง ยกเว้นชาวแคว้นไครเมีย ที่รัสเซียเพิ่งผนวกเป็นของตัวเองในปี 2557 และห้ามผู้ที่ถือสัญชาติอื่นหรือชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าพลเรือน รับตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล

  นอกจากนี้ยังมีการแก้กฎหมายเกี่ยวกับปัญหาสังคม รวมทั้งการรับประกันรายได้ขั้นต่ำให้เหนือกว่าระดับยังชีพ, ปรับดัชนีเงินบำนาญให้เข้ากับอัตราเงินเฟ้อ, จำกัดความคำว่า แต่งงาน คือการสมรสกันระหว่างชาย 1 คน และหญิง 1 คน และให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญของประเทศก่อน ในกรณีเกิดความขัดแย้งกับสนธิสัญญาระหว่างประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัสเซียประชามติแก้รัฐธรรมนูญวลาดิเมียร์ ปูตินวาระดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้