ไลฟ์สไตล์
100 year

อิตาลียึดยาบ้าลอตใหญ่สุดในโลก มูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท คาดไอซิสผลิต

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 04:26 น.
SHARE

อิตาลียึดยาบ้าลอตใหญ่สุดในโลก มูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท คาดไอซิสผลิต

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 04:26 น.

ตำรวจอิตาลีตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนักรวมกว่า 14 ตัน โดยเชื่อว่าเป็นยาเสพติดที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามผลิต และกำลังจะถูกกระจายไปทั่วยุโรป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจอิตาลีตามรอยตู้คอนเทนเนอร์ต้องสงสัย 3 ตู้ที่ถูกส่งไปยังท่าเรือซาแลร์โน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ และพบยาเสพติด แอมเฟตามีน หรือยาบ้า จำนวน 84 ล้านเม็ด มูลค่ารวม 1 พันล้านยูโร (ราว 3.5 หมื่นล้านบาท) ซุกซ่อนอยู่ภายใน บรรจุภัณฑ์กระดาษสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม

ข่าวแนะนำ

นายโดเมนิโก นาโปลิตาโน ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนคดีการเงิน ‘การ์เดีย ดี ฟินันซา’ (Guardia di Finanza) ประจำเมืองเนเปิลส์ บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ว่า ยาถูกซ่อนเอาไว้อย่างดีจนเครื่องสแกนของท่าเรือตรวจไม่พบ “เราไม่เห็นมัน แต่เรารู้ว่ามันจะถูกส่งมา เพราะสืบสวนแก๊งมาเฟีย กามอร์รา ที่เราทำมาอย่างต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ บนเม็ดยายังมีโลโก้ ‘แคปตากอน’ (Captagon) ซึ่งเป็นแบรนด์ยา เฟเนทีลลีน (fenethylline) ซึ่งเคยใช้เพื่อเยียวยาโรคสมาธิสั้น (ADHD) และโรคลมหลับ แต่หลายประเทศแบนการใช้ยาชนิดนี้ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1980 เนื่องจากมีฤทธิ์ทำให้เสพติด

ปัจจุบัน ยาแคปตากอนปลอมกลายเป็นหนึ่งในยาที่กลุ่มคนหนุ่มสาวมีฐานะในตะวันออกกลางนิยมใช้มากที่สุด โดยเฉพาะในประเทศแถบอ่าวอาหรับ นักรบของกลุ่มติดอาวุธต่างๆ ที่ร่วมต่อสู้ในสงครามกลางเมืองซีเรีย รวมทั้งกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ก็นิยมใช้เช่นกันกัน และเชื่อกันว่า ซีเรียเป็นผู้ผลิตและส่งออกยาแคปตากอนปลอมรายใหญ่ที่สุดของโลก

ตำรวจเนเปิลส์เชื่อว่า กลุ่มไอซิสเป็นหนึ่งในผู้ผลิตยาแคปตากอนปลอมรายใหญ่ในซีเรีย เพื่อจัดหาทุนมาใช้ในปฏิบัติการของพวกเขาอย่างรวดเร็ว ขณะที่จำนวนยาแคปตากอนที่ยึดได้ที่ ซาแลร์โน มีจำนวนมากเพียงพอจะกระจายไปทั่วตลาดยาเสพติดในยุโรป โดยองค์กรอาชญากรรมหลายกลุ่มเช่น แก็ง กามอร์รา อาจมีส่วนร่วมในการกระจายยาตัวนี้ไปทั่วทวีป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยึดยาบ้าอิตาลียาบ้าไอซิสซีเรียเมืองเนเปิลส์ยาบ้าลอตใหญ่ที่สุดในโลกแอมเฟตามีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:50 น.