เดือด ตร.ฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ จับ 300 คนฝ่าฝืนก.ม.ความมั่นคง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เดือด ตร.ฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ จับ 300 คนฝ่าฝืนก.ม.ความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 03:05 น.
บันทึก
SHARE

เดือด ตร.ฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาสลายม็อบ จับ 300 คนฝ่าฝืนก.ม.ความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 03:05 น.

ตำรวจฮ่องกงจับผู้ชุมนุมมากกว่า 300 คน หลังคนนับพันออกมาประท้วงเนื่องในวันครบรอบอังกฤษคืนฮ่องกงให้จีน ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของตำรวจและกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนเพิ่งบังคับใช้

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยเมื่อวันพุธที่ 1 ก.ค. 2563 ว่าพวกเขาดำเนินการจับกุมผู้ชุมนุมที่ออกมาร่วมตัวประท้วงเนื่องในวันครบ 23 ปีที่อังกฤษคืนฮ่องกงให้กับจีนเมื่อปี 2540 มากกว่า 300 คน ข้อหาชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขัดขวางการจราจร, ครอบครองอาวุธ และฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่รัฐบาลจีนเพิ่งบังคับใช้ในฮ่องกงในวันอังคาร

เมื่อวันพุธ ตำรวจฮ่องกงบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเป็นครั้งแรก โดยประกาศระหว่างเผชิญหน้ากับผู้ประท้วงที่ชูป้ายข้อความสีม่วงเรียกร้องอิสรภาพว่า “พวกคุณกำลังแสดงธงหรือป้าย, ตะโกนสโลแกน หรือมีพฤติกรรมอย่างเช่น บ่อนทำลายหรือแบ่งแยกดินแดน ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ”

หลังจากนั้น ตำรวจก็เข้าสลายการชุมนุม โดยใช้ทั้งปืนฉีดน้ำแรงดันสูงและแก๊สน้ำตา ซึ่งพวกเขาระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้ประท้วงที่ คอสเวย์ เบย์ และ ว่าน ไฉ ก่อเหตุปิดถนน สร้างความเสียหายต่อร้านค้า และเพิกเฉยต่อคำเตือนของเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ 30 มิ.ย. ก่อนจะบังคับใช้ในคืนวันเดียวกัน กำหนดให้พฤติกรรมแบ่งแยกดินแดน, บ่อนทำลาย, ก่อการร้าย และสมคบกองกำลังต่างชาติ เป็นอาชญากรรมมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต รวมทั้งให้จีนแผ่นดินใหญ่ตั้งสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงได้เป็นครั้งแรก โดยเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจเหนือกฎหมายท้องถิ่น สามารถส่งตัวผู้กระทำผิดไปดำเนินคดีในแผ่นดินใหญ่ได้

จีนออกกฎหมายความมั่นคงฉบับนี้ หลังจากเมื่อปีก่อน เกิดการประท้วงรุนแรงในฮ่องกงต่อเนื่องยาวนานหลายเดือน โดยมีชนวนเหตุจากการต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ทางการฮ่องกงเสนอ ทำให้เกิดความหวาดกลัวว่ากฎหมายจะถูกใช้เพื่อส่งผู้เห็นต่างกับรัฐบาลจีนไปลงโทษที่แผ่นดินใหญ่ ก่อนจะลุกลามบานปลายกลายเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องประชาธิปไตยมากขึ้น

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!


ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 04:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์