พัฒนาโพลิเมอร์ทำจากขยะกำมะถัน

ข่าว

พัฒนาโพลิเมอร์ทำจากขยะกำมะถัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

พัฒนาโพลิเมอร์ทำจากขยะกำมะถัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 08:01 น.

Credit : University of Liverpool

ซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่เป็นของเสียจากกระบวนการทางอุตสาหกรรมได้เพิ่มจำนวน ขึ้นมากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ก็มองหาหนทางที่จะนำขยะเคมีเหล่านี้กลับมาใช้งานใหม่ เมื่อเร็วๆนี้ มีสัญญาณดีเมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูลในอังกฤษ เผยความก้าวหน้าในการหาวิธีพัฒนาโพลิเมอร์ซัลเฟอร์แบบใหม่ ที่จะเป็นทางเลือกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นักวิจัยเผยว่าซัลเฟอร์มีข้อได้เปรียบในการนำไปสู่การรีไซเคิลได้ง่ายขึ้น โดยแสดงให้เห็นว่า การเพิ่มพันธะชนิดที่ 2 คือพันธะยูรีเธนเข้ากับวัสดุจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของโพลิเมอร์กำมะถันได้ถึง 135 เท่า ซึ่งจะควบคุมปริมาณและควบคุมคุณสมบัติทางกายภาพของโพลิเมอร์ได้ และโพลิเมอร์ซัลเฟอร์ที่มีความแข็งแรงนั้นมีผลต่อการจำรูปร่าง พวกมันสามารถตั้งค่าในรูปแบบเดียวก่อนที่จะเปลี่ยนรูปไปเป็นอีกรูปแบบในระยะเวลาชั่วคราว เมื่อถูกความร้อนเพียงเล็กน้อยโพลิเมอร์จะจำรูปร่างก่อนหน้าและกลับไปสู่รูปร่างเดิม

นี่ถือเป็นครั้งแรกของการพัฒนาโพลิเมอร์กำมะถันที่ง่ายต่อการรีไซเคิลและนำไปใช้งานได้อย่างมีศักยภาพกับหุ่นยนต์นิ่ม ยา และวัตถุที่ ซ่อมแซมตัวเองได้ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นวัสดุทดแทนเท่านั้น แต่เต็มไปด้วยคุณสมบัติใหม่ๆที่น่าตื่นเต้น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตซัลเฟอร์กำมะถันรีไซเคิลโพลิเมอร์กำมะถันนักวิทยาศาสตร์พันธะยูรีเธนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 16:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์