ไลฟ์สไตล์
100 year

บราซิล อาร์เจนตินาระทึก จับตาทัพตั๊กแตนมาจากปารากวัย บินไกล 150 กม./วัน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 17:08 น.
SHARE

บราซิล อาร์เจนตินาระทึก จับตาทัพตั๊กแตนมาจากปารากวัย บินไกล 150 กม./วัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2563 17:08 น.

ทางการบราซิลและอาร์เจนตินา จับตาใกล้ชิด กองทัพตั๊กแตนจากปารากวัย บินไกลได้ถึง 150 กม./วัน ขณะที่ฝูงตั๊กแตนลงกินพืชผลการเกษตรเสียหายยับตลอดทาง

เมื่อ 1 ก.ค. 63  ทางการบราซิลและอาร์เจนตินา สองประเทศใหญ่ในทวีปอเมริกาใต้กำลังเฝ้าติดตามการเคลื่อนที่ของฝูงตั๊กแตนจำนวนมหาศาลด้วยความหวั่นวิตก หลังจากกองทัพตั๊กแตนได้บินจากประเทศปารากวัย และมาถึงอาร์เจนตินาแล้ว พร้อมกับได้ลงรุมกัดกินพืชผลทางเกษตร ตลอดเส้นทางที่บินผ่าน

ข่าวแนะนำ

ทางการบราซิลได้แจ้งเตือนเกษตรกร ชาวไร่ชาวนา ให้เตรียมพร้อมถึงความเป็นไปได้ที่กองทัพตั๊กแตนจะบินมาถึงบราซิลที่กำลังเผชิญกับวิกฤติเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ระบาด และคาดว่าตั๊กแตนมหาศาลเหล่านี้จะมุ่งหน้าไปอุรุกวัยเป็นประเทศต่อไป ในขณะที่ตั๊กแตนสามารถบินได้ไกลเป็นระยะทางถึง 150 กิโลเมตรต่อวัน

กองทัพตั๊กแตนลงกัดกินพืชผลการเกษตรตามรายทางที่บินผ่านในอาร์เจนตินา
กองทัพตั๊กแตนลงกัดกินพืชผลการเกษตรตามรายทางที่บินผ่านในอาร์เจนตินา

สำหรับกองทัพตั๊กแตนที่กำลังทำลายพืชผลการเกษตรเสียหายย่อยยับ มีต้นกำเนิดจากประเทศปารากวัย และบินข้ามประเทศมาถึงอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยตั๊กแตนมหาศาลเหล่านี้ได้บินมาถึงจังหวัดกอร์ริเอนเตสในอาร์เจนตินา ซึ่งมีพรมแดนติดกับบราซิลและอุรุกวัยแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ในจังหวัดกล่าวว่า ได้พยายามลดปริมาณของตั๊กแตนด้วยการรมควัน ในขณะที่ตั๊กแตนมหาศาลได้สร้างความเสียหายแก่พืชผลการเกษตร ทั้งข้าวโพด อ้อย และข้าวโอ๊ตอย่างหนัก

เซนาซา องค์กรความปลอดภัยทางอาหารในอาร์เจนตินาแจ้งว่า สภาพอากาศที่เย็นทำให้ตั๊กแตนมีอาการซบเซาลง จึงทำให้พวกมันเคลื่อนที่ได้น้อยลงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทางการบราซิลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสุขอนามัยพืชใน 2 รัฐทางใต้ของประเทศ คือ ริอูกรันดีดูซูล และซานตา คาตารินาแล้ว

ตั๊กแตนมหาศาลรุมกัดกินต้นไม้แน่นขนัด
ตั๊กแตนมหาศาลรุมกัดกินต้นไม้แน่นขนัด

ทั้งนี้นอกจากทวีปอเมริกาใต้กำลังเผชิญกับภัยกองทัพตั๊กแตนแล้ว ประเทศภูมิภาคเอเชียใต้ ทั้ง อินเดีย และปากีสถาน ก็ประสบภัยกองทัพตั๊กแตนทำลายพืชผลการเกษตรจนได้รับความเสียหายอย่างหนักเช่นกัน โดยเมืองคุรุคราม ใกล้กรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย ได้เผชิญกับกองทัพตั๊กแตนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จนต้องประกาศเตือนภัย.

: ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

ที่มา : https://www.bbc.com/news/world-latin-america-53221211

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั๊กแตนกองทัพตั๊กแตนตั๊กแตนระบาดปารากวัยบราซิลอาร์เจนตินาข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 05:45 น.