ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉีกทุกกฎคุมไวรัส

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
2 ก.ค. 2563 05:03 น.
SHARE

ฉีกทุกกฎคุมไวรัส

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

2 ก.ค. 2563 05:03 น.

เป็นผู้นำที่ฉีกทุกกฎที่ออกมาเพื่อควบคุมรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้บราซิลจะมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯก็ตาม

ฌาอีร์ บอลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล เป็นผู้นำที่ต่อต้านทั้งการล็อกดาวน์ปิดเมือง ปิดธุรกิจและมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ออกโดยผู้ว่าการรัฐ หรือ นายกเทศมนตรี

ข่าวแนะนำ

บอลโซนาโรไม่ยอมประกาศล็อกดาวน์ระดับชาติ เพราะเห็นว่าปัญหาเศรษฐกิจเลวร้ายกว่าไวรัส

เมื่อเร็วๆนี้ ถึงขั้นที่ศาลต้องออกโรง พิพากษาสั่งให้ผู้นำบราซิลหัวเอียงขวารายนี้ ให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกงานสาธารณะหรือร่วมงานชุมนุมทางการเมือง ถ้าฝ่าฝืนต้องถูกปรับวันละ 540 ดอลลาร์ (ประมาณ 16,693 บาท)

ตลอดช่วงการระบาดของไวรัสในบราซิล โลโก้เด่นชัดและเห็นกันบ่อยที่สุดของบอลโซนาโรคือการร่วมงานชุมนุมทางการเมืองโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่สนใจการเว้นระยะห่างตามมาตรการควบคุมโรค เข้าอุ้มเด็กเพื่อถ่ายรูปและเข้าจับมือทักทายฝูงชนกองเชียร์เสมือนวิถีชีวิตธรรมดาของนักการเมืองในช่วงปกติทั่วไปที่ไม่มีโรคระบาด

ไม่เพียงแต่บอลโซนาโร เจ้าหน้าที่รัฐบาลบราซิลคนอื่นๆก็มีปัญหากับกฎหรือมาตรการควบคุมโรคให้สวมหน้ากากอนามัย อย่างอดีต รมว.กระทรวงศึกษาที่เพิ่งลาออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถูกปรับฐานไม่สวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่แถวใจกลางกรุงบราซิเลียเมื่อต้นเดือนนี้เอง

แม้ศาลจะมีคำสั่งออกมาแล้วเช่นนี้ แต่มีข่าวว่ากำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรมอัยการหาทางอุทธรณ์คำสั่งศาลครั้งนี้อยู่

สรุปเรื่องของหน้ากากอนามัยยังคุยกันไม่จบช่วยคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์โควิด-19โควิดบราซิลไวรัสโคโรนาฌาอีร์ บอลโซนาโรประธานาธิบดีบราซิล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:23 น.