ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉีกทุกกฎคุมไวรัส

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์2 ก.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  เป็นผู้นำที่ฉีกทุกกฎที่ออกมาเพื่อควบคุมรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้บราซิลจะมียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯก็ตาม

  ฌาอีร์ บอลโซนาโร ประธานาธิบดีบราซิล เป็นผู้นำที่ต่อต้านทั้งการล็อกดาวน์ปิดเมือง ปิดธุรกิจและมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่ออกโดยผู้ว่าการรัฐ หรือ นายกเทศมนตรี

  บอลโซนาโรไม่ยอมประกาศล็อกดาวน์ระดับชาติ เพราะเห็นว่าปัญหาเศรษฐกิจเลวร้ายกว่าไวรัส

  เมื่อเร็วๆนี้ ถึงขั้นที่ศาลต้องออกโรง พิพากษาสั่งให้ผู้นำบราซิลหัวเอียงขวารายนี้ ให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกงานสาธารณะหรือร่วมงานชุมนุมทางการเมือง ถ้าฝ่าฝืนต้องถูกปรับวันละ 540 ดอลลาร์ (ประมาณ 16,693 บาท)

  ตลอดช่วงการระบาดของไวรัสในบราซิล โลโก้เด่นชัดและเห็นกันบ่อยที่สุดของบอลโซนาโรคือการร่วมงานชุมนุมทางการเมืองโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย และไม่สนใจการเว้นระยะห่างตามมาตรการควบคุมโรค เข้าอุ้มเด็กเพื่อถ่ายรูปและเข้าจับมือทักทายฝูงชนกองเชียร์เสมือนวิถีชีวิตธรรมดาของนักการเมืองในช่วงปกติทั่วไปที่ไม่มีโรคระบาด

  ไม่เพียงแต่บอลโซนาโร เจ้าหน้าที่รัฐบาลบราซิลคนอื่นๆก็มีปัญหากับกฎหรือมาตรการควบคุมโรคให้สวมหน้ากากอนามัย อย่างอดีต รมว.กระทรวงศึกษาที่เพิ่งลาออกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถูกปรับฐานไม่สวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่แถวใจกลางกรุงบราซิเลียเมื่อต้นเดือนนี้เอง

  แม้ศาลจะมีคำสั่งออกมาแล้วเช่นนี้ แต่มีข่าวว่ากำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรมอัยการหาทางอุทธรณ์คำสั่งศาลครั้งนี้อยู่

  สรุปเรื่องของหน้ากากอนามัยยังคุยกันไม่จบช่วยคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้หรือไม่.

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์โควิด-19โควิดบราซิลไวรัสโคโรนาฌาอีร์ บอลโซนาโรประธานาธิบดีบราซิล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo