ไลฟ์สไตล์
100 year

เวเนซุเอลาแรง ไล่ทูตอียูพ้นประเทศ ภายใน 72 ชั่วโมง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

เวเนซุเอลาแรง ไล่ทูตอียูพ้นประเทศ ภายใน 72 ชั่วโมง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2563 07:15 น.

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา มีคำสั่งเมื่อ 29 มิ.ย.ให้นางอิซาเบล บริลฮันเต เปโดรซา เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป (อียู) ประจำเวเนซุเอลา มีเวลา 72 ชม.ออกนอกประเทศ เพราะเห็นว่าอียูไม่เคารพเวเนซุเอลา ไม่กี่ ชม.หลังอียูประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงิน ทั้งห้ามเข้าประเทศในกลุ่มอียูกับเจ้าหน้าที่รัฐ 11 คน ด้วยเหตุผลว่าการกระทำของกลุ่มเหล่านี้ขัดต่อการทำหน้าที่ด้วยหนทางประชาธิปไตยในสมัชชาแห่งชาติเวเนซุเอลา รวมเจ้าหน้าที่รัฐที่ถูกอียูคว่ำบาตรแล้วทั้งสิ้น 36 คน

ทั้งนี้ อียูเผยว่า เมื่อเดือน พ.ค. ศาลสูงสุดเวเนซุเอลายืนยันให้นายหลุยส์ พาร์รา คนของนายมาดูโรดำรงตำแหน่งประธานสมัชชาแห่งชาติถือว่าผิดกฎหมาย เพราะนายฮวน กวัยโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลาที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกเกือบ 60 ประเทศ รวมสหรัฐฯ แคนาดา มีสิทธิโดยชอบธรรมตามผลการเลือกตั้งที่ได้เสียงส่วนมากเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่ใช่นายพาร์รา ที่ได้รับความเห็นชอบจากศาล ซึ่งอยู่ในรายชื่อที่อียูคว่ำบาตรด้วย รวมนายแฟรงกลิน ดูอาร์เต กับนายโฮเซ เกรโกริโอ โนรีเอกา ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นรองประธานสมัชชาตามคำสั่งศาล และเป็นการคว่ำบาตรรายบุคคลไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไปแต่อย่างใด.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวเนซุเอลาทูตอียูเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรป ประจำเวเนซุเอลานิโคลัส มาดูโรอิซาเบล บริลฮันเตเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 19:01 น.