ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โควิดทำพิษ ‘แอร์บัส’ ประกาศปลดพนักงาน 15,000 ตำแหน่งภายใน 12 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2563 06:59 น.
  SHARE

  แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ประกาศปลดพนักงาน 15,000 ตำแหน่ง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่พวกเขาได้รับจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บริษัท แอร์บัส ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดในยุโรป ประกาศในวันอังคารที่ 30 มิ.ย. 2563 ว่า พวกเขาจะปลดพนักงานจำนวน 15,000 ตำแหน่ง หรือมากกว่า 10% ของกำลังคนทั้งหมด ภายในช่วงระยะเวลา 12 เดือนข้างหน้า หลังยอดสั่งซื้อเครื่องบินดิ่งเหวเพราะการระบาดทั่วโลกของไวรัสโควิด-19

  แอร์บัสระบุว่า การปลดพนักงานดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการลดลงกว่า 40% ของกิจกรรมในธุรกิจการค้าขายเครื่องบิน ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “แอร์บัสขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยสนับสนุนจนบริษัทสามารถจำกัดมาตรการปรับตัวที่จำเป็นนี้ได้ แต่ด้วยการสัญจรทางอากาศที่คาดว่าจะไม่ฟื้นตัวสู่ระดับเดียวกับช่วงก่อนโควิด-19 จนถึงปี 2566 หรืออาจจะล่าช้าถึงปี 2568 แอร์บัสจำเป็นต้องใช้มาตรการเพิ่มเติม เพื่อสะท้อนแนวโน้มของอุตสาหกรรมการบินหลังยุคโควิด-19”

  อนึ่ง แอร์บัสเป็นหัวใจสำคัญในอุตสาหกรรมการบินของยุโรป มีสำนักงานใหญ่อยู่ในฝรั่งเศ แต่มีสายการผลิตที่เยอรมนีกับสเปน และสหราชอาณาจักร รวมมีพนักงานกว่า 134,000 คนทั่วโลก เป็นคู่แข่งของบริษัท โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐฯ

  การปลดพนักงานครั้งนี้จะกระทบต่อแรงงานในฝรั่งเศสและเยอรมนีมากที่สุด โดยจะปลดประเทศละกว่า 5,000 ตำแหน่ง ขณะที่แรงงานในอังกฤษจะถูกปลดราว 1,700 ตำแหน่ง และ 900 ตำแหน่งในสเปน ส่วนที่เหลือจะกระจายไปทั่วโลก โดยแอร์บัสจะหาทางลดจำนวนพนักงานที่จะถูกเลย์ออฟ ด้วยการขอให้พนักงานอาสาลาออก, การเกษียณอายุก่อนกำหนด และโครงการจ้างงานพาร์ทไทม์ระยะยาว

  ทั้งนี้ แอร์บัสได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของไวรัสโคโรนา เนื่องจากทำให้การสั่งซื้อเครื่องบินลำใหม่จากสายการบินต่างๆ หดหาย แม้จะร้ายแรงถึงขั้นต้องขอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่พวกเขาก็จะเป็นต้องลดต้นทุน เนื่องจากในไตรมาสแรกของปี 2563 แอร์บัสเสียเงินไปกว่า 8 พันล้านยูโร เกือบครึ่งเป็นเพราะคดีคอร์รัปชันในยุโรปและสหรัฐฯ ทำให้ขาดทุนสุทธิ 481 ล้านยูโร

  เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แอร์บัสกู้สินเชื่อเพิ่มสภาพคล่อง (credit facility) จำนวน 1.5 หมื่นล้านยูโร ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสก็ช่วยเหลือด้วยการสั่งซื้อเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์หลายลำด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาแอร์บัสปลดพนักงงานอุตสาหกรรมการบินสายการบิน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้