ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอใหญ่เตือน สหรัฐฯ อาจติดโควิดวันละ 1 แสนราย จี้รบ.ผลิตหน้ากากแจกปชช.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2563 05:57 น.
SHARE

หมอใหญ่เตือน สหรัฐฯ อาจติดโควิดวันละ 1 แสนราย จี้รบ.ผลิตหน้ากากแจกปชช.

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2563 05:57 น.

ดร.แอนโธนี เฟาชี แกนนำทีมต่อสู้โควิด-19 ของสหรัฐฯ เตือน การระบาดในสหรัฐฯ อาจหนักถึงขั้นมีผู้ติดเชื้อวันละ 1 แสนราย และเรียกร้องให้รัฐบาลผลิตหน้ากากแจกให้ประชาชนใช้ฟรี

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 30 มิ.ย. 2563 ดร.แอนโธนี เฟาชี หนึ่งในผู้นำทีมเฉพาะกิจต่อสู้โควิด-19 และผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติ (NIAID) ตอบคำถามของคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐฯ เรื่องความพยายามเปิดโรงเรียนและธุรกิจ ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนา

ข่าวแนะนำ

ดร.เฟาชี กล่าวโจมตีรัฐต่างๆ ที่ข้ามขั้นตอนพื้นฐานในการเปิดเศรษฐกิจไป ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น “ผมไม่แปลกใจเลยถ้าผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศจะเพิ่มขึ้น 100,000 รายต่อวัน เห็นได้ชัดเจนว่าตอนนี้เราควบคุมมันไม่ได้”

“ผมคาดการณ์ตัวเลขที่แม่นยำไม่ได้หรอก แต่ผมรับรองได้เลยว่ามันต้องน่ากังวลมากๆ แน่นอน” ดร.เฟาชีบอกกับนางเอลิซาเบธ วอร์เรน ส.ว.สหรัฐฯ “เพราะเมื่อคุณมีการระบาด ณ พื้นที่หนึ่งของประเทศ แม้พื้นที่อื่นๆ จะบริหารจัดการได้ดี แต่มันก็ยังอันตราย เราไม่สามารถมุ่งความสนใจแต่พื้นที่การระบาดเพิ่มขึ้นได้ เพราะมันทำให้ทั้งประเทศตกอยู่ในความเสี่ยง”

ดร.เฟาชียังเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกให้ชาวอเมริกันทุกคนใช้ และประณามผู้คนที่เพิกเฉยต่อมาตรการเว้นระยะห่างในสังคม ซึ่งเขาระบุว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก
แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก

ทั้งนี้ คำพูดของดร.เฟาชีเกิดขึ้นหลังจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐฯ ทะลุ 40,000 รายในวันเดียวอีกครั้งเมื่อวันอังคาร นับเป็นครั้งที่ 4 ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา โดยยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากเป็นพิเศษในรัฐทางใต้และตะวันตกของประเทศ หนักที่สุดคือรัฐ ฟลอริดา, แอริโซนา, เทกซัส และ แคลิฟอร์เนีย ทำให้อย่างน้อย 16 รัฐต้องระงับแผนเปิดเมือง หรือต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง

ในวันเดียวกัน นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก อดีตศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้นมาก ประกาศเพิ่มจำนวนรัฐเฝ้าระวัง ซึ่งผู้คนที่เดินทางเข้านิวยอร์กจากรัฐเหล่านี้ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เป็นทั้งหมด 16 รัฐแล้ว

รัฐที่เพิ่มเข้าไปใหม่คือแคลิฟอร์เนีย, จอร์เจีย, ไอโอวา, อิดาโฮ, ลุยเซียนา, มิสซิสซิปปี, เนวาดา และ เทนเนสซี จากเดิมที่มีรัฐ แอละแบมา, อาร์คันซอ, แอริโซนา, ฟลอริดา, นอร์ท แคโรไลนา, เซาท์ แคโรไลนา, เทกซัส และ ยูทาห์ ซึ่งประชากรทั้งหมดในรัฐเหล่านี้คิดเป็น 48% ของประชากรทั้งหมดในสหรัฐฯ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดสหรัฐแอนโธนี เฟาชียอดผู้ติดเชื้อล็อกดาวน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 21:19 น.