ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.ม.ความมั่นคงเริ่มกระทบ กลุ่มหนุนประชาธิปไตยฮ่องกงประกาศ ‘ยุบพรรค’

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2563 00:28 น.
  SHARE

  พรรคหนุนประชาธิปไตยฮ่องกงของ โจชัว หว่อง ประกาศยุบพรรคแล้ว หลังจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ขณะที่ฝ่ายหนุนประชาธิปไตยอื่นๆ ก็เริ่มเปลี่ยนท่าทีเพราะกลัวถูกลงโทษ

  สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า พรรค ‘เดโมซิสโต’ ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งนำโดยนาย โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวคนดัง ประกาศยุบพรรคแล้วในวันอังคารที่ 30 มิ.ย. 2563 ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสภาประชาชนจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ สำหรับใช้ในฮ่องกง ซึ่งจุดกระแสความหวาดกลัวเรื่องการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้

  รัฐบาลจีนดำเนินการผ่านและบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาไม่ถึง 6 สัปดาห์หลังจากมีการเสนอครั้งแรก แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของกฎหมายออกมาอย่างเป็นทางการ นอกจากบอกว่า เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อจัดการกับพฤติกรรมการแบ่งแยกดินแดน, ล้มล้างการปกครอง, ก่อการร้าย และ สมคบกับกองกำลังต่างชาติ

  โจชัว หว่อง

  นายโจชัว หว่อง ซึ่งเป็นแกนนำคนสำคัญในการประท้วงร่มเมื่อปี 2557 และเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงโดยอาศัยการสนับสนุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐฯ มาตลอด ระบุผ่านทวิตเตอร์ในวันอังคารว่า เขาอาจเข้าข่ายมีความผิดตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับนี้ และประกาศถอนตัวออกจากพรรค เดโมซิสโต

  “ถ้าไม่มีใครได้ยินเสียงของผมในเร็วๆ นี้ ผมหวังว่าประชาคมนานาชาติจะพูดสนับสนุนฮ่องกงต่อไป และยกระดับความพยายามอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อปกป้องเสรีภาพส่วนสุดท้ายของพวกเรา” นายหว่องระบุ

  หลังจากนั้นไม่นาน นายนาธาน หลอ กับน.ส. แอกเนส ชอว์ สมาชิกพรรค เดโมซิสโต และเป็นแกนนำเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ก็ออกมาประกาศถอนตัวออกจากพรรคเช่นกัน โดยนายหลอโพสต์เฟซบุ๊กว่า “การดิ้นรนต่อสู้ของชาวฮ่องกงจะไม่หยุด และมันจะดำเนินต่อไปด้วยความมุ่งมั่นที่มากขึ้น” ต่อมาพรรคเดโมซิสโต ก็ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า พวกเขากำลังจะยุบพรรคแล้ว

  นาธาน หลอ

  ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงจำนวนมากกังวลว่า กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่จะถูกใช้เพื่อปิดปากผู้เห็นต่างกับรัฐบาลจีน แม้ทางการจีนจะยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้มีเป้าหมายที่ผู้สร้างปัญหากลุ่มเล็กๆ คนที่ทำตามกฎหมายไม่มีอะไรต้องกังวล

  ‘กลุ่มแนวหน้าแห่งชาติฮ่องกง’ กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องอิสรภาพของฮ่องกง ประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่าพวกเขาปิดสำนักงานในฮ่องกงแล้ว และจะเคลื่อนไหวสนับสนุนการแยกตัวของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ที่ไต้หวันกับอังกฤษแทน ขณะที่นายเวย์น ชาน นักเคลื่อนไหวเพื่ออิสรภาพของฮ่องกง ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า เขาหนีประกันตัวและออกจากฮ่องกงไปแล้ว เพราะกลัวถูกจับกุม

  นอกจากนี้ กลุ่มธุรกิจต่างๆ ในฮ่องกง เริ่มส่งสัญญาณความกังวลจากการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคง เช่นที่ร้านอาหาร ‘หลง เหมิน คาเฟ่’ ซึ่งเป็นเรื่องรู้กันว่าสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ก็ตัดสินใจถอนตัวจากกลุ่ม ‘เยลโลว์ อีโคโนมิค เซอร์เคิล’ หรือกลุ่ม ‘ร้านค้าสีเหลือง’ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนการประท้วงร่ม ที่ใช้ร่มสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ ตรงข้ามกับกลุ่ม ‘ร้านค้าสีฟ้า’ ที่สนับสนุนตำรวจฮ่องกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยุบพรรคกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีนฮ่องกงจีนผ่านกฎหมายพรรคเดโมซิสโตโจชัว หว่อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้