ไลฟ์สไตล์
100 year

การเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลต่อวิวัฒนาการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2563 09:01 น.
SHARE

การเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลต่อวิวัฒนาการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2563 09:01 น.

Credit : Fabre, Martinez, Rettedal & Goswami

การจะปกป้องสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตบนโลกจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจถึงชนิดพันธุ์เหล่านั้นอย่างละเอียดในทุกแง่มุม การตรวจหารูปร่างของสิ่งมีชีวิตก็เพื่อทำความเข้าใจว่าปัจจัยอย่าง วงจรชีวิต นิเวศวิทยา ที่อยู่อาศัย และการสูญพันธุ์ คือตัวขับเคลื่อนความหลากหลายของสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำนายว่าชนิดพันธุ์ที่มีวงจรชีวิตที่แตกต่างกันอาจตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ไม่เหมือนกัน

ข่าวแนะนำ

เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดย ดร.แอนแคลร์ ฟาเบร จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในอังกฤษ เผยผลการวิจัยว่าการเปลี่ยนแปลงในปัจจัยต่างๆเหล่านั้นมีอิทธิพลต่อวิวัฒนาการของสัตว์อย่างไร โดยทดลองกับตัวซาลาแมนเดอร์ เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังในกลุ่มสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ด้วยการใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ระดับไมโครเมตรศึกษากะโหลกของสัตว์ชนิดนี้ จากนั้นก็สร้างชุดข้อมูลขนาดใหญ่ของซาลาแมนเดอร์ 148 ชนิด และใช้วิธีการอันทันสมัยอธิบายรูปร่างกะโหลกศีรษะที่มีจุดอ้างอิงเกือบ 1,000 จุด

ผลวิจัยพบว่าบรรพบุรุษของซาลาแมนเดอร์ทุกชนิดมีการเปลี่ยนแปลง และวัฏจักรชีวิตที่แตกต่างกันมีการพัฒนาอย่างน้อย 11 ครั้งในกลุ่มของมัน ที่น่าสนใจก็คือการเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลอย่างมากต่อวิวัฒนาการของซาลาแมนเดอร์ ช่วยให้วิวัฒนาการได้อิสระมากขึ้นในส่วนต่างๆ ของกะโหลกศีรษะ รวมถึงการกินอาหารของพวกมัน และในที่สุดก็ทำให้เกิดความหลากหลายของรูปร่างกะโหลกศีรษะนั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิเวศวิทยาที่อยู่อาศัยสูญพันธุ์สภาพภูมิอากาศนักวิทยาศาสตร์ซาลาแมนเดอร์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17:40 น.