ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลต่อวิวัฒนาการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2563 09:01 น.
  SHARE

  Credit : Fabre, Martinez, Rettedal & Goswami

  การจะปกป้องสายพันธุ์สิ่งมีชีวิตบนโลกจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจถึงชนิดพันธุ์เหล่านั้นอย่างละเอียดในทุกแง่มุม การตรวจหารูปร่างของสิ่งมีชีวิตก็เพื่อทำความเข้าใจว่าปัจจัยอย่าง วงจรชีวิต นิเวศวิทยา ที่อยู่อาศัย และการสูญพันธุ์ คือตัวขับเคลื่อนความหลากหลายของสายพันธุ์ต่างๆ ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำนายว่าชนิดพันธุ์ที่มีวงจรชีวิตที่แตกต่างกันอาจตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ไม่เหมือนกัน

  เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดย ดร.แอนแคลร์ ฟาเบร จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในอังกฤษ เผยผลการวิจัยว่าการเปลี่ยนแปลงในปัจจัยต่างๆเหล่านั้นมีอิทธิพลต่อวิวัฒนาการของสัตว์อย่างไร โดยทดลองกับตัวซาลาแมนเดอร์ เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังในกลุ่มสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ด้วยการใช้เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ระดับไมโครเมตรศึกษากะโหลกของสัตว์ชนิดนี้ จากนั้นก็สร้างชุดข้อมูลขนาดใหญ่ของซาลาแมนเดอร์ 148 ชนิด และใช้วิธีการอันทันสมัยอธิบายรูปร่างกะโหลกศีรษะที่มีจุดอ้างอิงเกือบ 1,000 จุด

  ผลวิจัยพบว่าบรรพบุรุษของซาลาแมนเดอร์ทุกชนิดมีการเปลี่ยนแปลง และวัฏจักรชีวิตที่แตกต่างกันมีการพัฒนาอย่างน้อย 11 ครั้งในกลุ่มของมัน ที่น่าสนใจก็คือการเปลี่ยนแปลงมีอิทธิพลอย่างมากต่อวิวัฒนาการของซาลาแมนเดอร์ ช่วยให้วิวัฒนาการได้อิสระมากขึ้นในส่วนต่างๆ ของกะโหลกศีรษะ รวมถึงการกินอาหารของพวกมัน และในที่สุดก็ทำให้เกิดความหลากหลายของรูปร่างกะโหลกศีรษะนั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิเวศวิทยาที่อยู่อาศัยสูญพันธุ์สภาพภูมิอากาศนักวิทยาศาสตร์ซาลาแมนเดอร์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้