ไลฟ์สไตล์
100 year

มหาสมุทรใต้พื้นผิวดวงจันทร์ยูโรปา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

มหาสมุทรใต้พื้นผิวดวงจันทร์ยูโรปา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2563 08:01 น.

ดาวพฤหัสบดีเป็นดาวเคราะห์ลำดับที่ 5 ของระบบสุริยะ มีดาวบริวารหรือดวงจันทร์เหมือนโลก แต่เพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่ที่สุดดวงนี้มีดาวบริวารถึง 79 ดวง ทว่ามี 4 ดวงที่เป็นที่รู้จักและนักดาราศาสตร์ให้ความสนใจศึกษามาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ไอโอ, ยูโรปา, แกนีมีด และคัลลิสโต แต่เมื่อเร็วๆนี้มีการประเมินใหม่เกี่ยวกับดวงจันทร์ยูโรปาที่อาจเคยเป็นแหล่งเก็บกักสิ่งมีชีวิต

นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์ขององค์การนาซา ได้ค้นพบว่ามหาสมุทรที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นผิวที่เป็นน้ำแข็งบนดวงจันทร์ยูโรปา (Europa) นั้นอาจช่วยในการก่อเกิดสิ่งมีชีวิต และช่วยให้จุลินทรีย์อาศัยอยู่ได้เมื่อครั้งอดีต สันนิษฐานว่ามหาสมุทรบนยูโรปาอาจก่อตัวขึ้นหลังจากอุดมด้วยแร่ธาตุและมีน้ำพุพวยพุ่งออกมาจากพื้นผิวดาว เนื่องจากความร้อนที่เกิดจากการสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสีในภายในช่วงแรกๆบนดวงจันทร์ดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

เมื่อมันก่อตัวขึ้นเมื่อวิเคราะห์แบบจำลองของทีมนักวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าองค์ประกอบของมหาสมุทรของยูโรปาอาจมีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์และเกลือซัลเฟตบางชนิด ทำให้เอื้อต่อสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้รวดเร็ว ซึ่งมหาสมุทรน่าจะลึกถึง 65-160 กิโลเมตรและอาจมีน้ำทะเลเป็น 2 เท่าของโลก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวพฤหัสบดีดาวเคราะห์ดวงจันทร์นักดาราศาสตร์มหาสมุทรนาซาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 20:59 น.