ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มหาสมุทรใต้พื้นผิวดวงจันทร์ยูโรปา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ดาวพฤหัสบดีเป็นดาวเคราะห์ลำดับที่ 5 ของระบบสุริยะ มีดาวบริวารหรือดวงจันทร์เหมือนโลก แต่เพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่ที่สุดดวงนี้มีดาวบริวารถึง 79 ดวง ทว่ามี 4 ดวงที่เป็นที่รู้จักและนักดาราศาสตร์ให้ความสนใจศึกษามาอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ ไอโอ, ยูโรปา, แกนีมีด และคัลลิสโต แต่เมื่อเร็วๆนี้มีการประเมินใหม่เกี่ยวกับดวงจันทร์ยูโรปาที่อาจเคยเป็นแหล่งเก็บกักสิ่งมีชีวิต

  นักวิทยาศาสตร์ด้านดาวเคราะห์ขององค์การนาซา ได้ค้นพบว่ามหาสมุทรที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นผิวที่เป็นน้ำแข็งบนดวงจันทร์ยูโรปา (Europa) นั้นอาจช่วยในการก่อเกิดสิ่งมีชีวิต และช่วยให้จุลินทรีย์อาศัยอยู่ได้เมื่อครั้งอดีต สันนิษฐานว่ามหาสมุทรบนยูโรปาอาจก่อตัวขึ้นหลังจากอุดมด้วยแร่ธาตุและมีน้ำพุพวยพุ่งออกมาจากพื้นผิวดาว เนื่องจากความร้อนที่เกิดจากการสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสีในภายในช่วงแรกๆบนดวงจันทร์ดังกล่าว

  เมื่อมันก่อตัวขึ้นเมื่อวิเคราะห์แบบจำลองของทีมนักวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าองค์ประกอบของมหาสมุทรของยูโรปาอาจมีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งประกอบด้วยคาร์บอนไดออกไซด์และเกลือซัลเฟตบางชนิด ทำให้เอื้อต่อสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้รวดเร็ว ซึ่งมหาสมุทรน่าจะลึกถึง 65-160 กิโลเมตรและอาจมีน้ำทะเลเป็น 2 เท่าของโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวพฤหัสบดีดาวเคราะห์ดวงจันทร์นักดาราศาสตร์มหาสมุทรนาซาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้