ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โคอาล่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์เสี่ยงสูญพันธุ์ ในอีก 30 ปีข้างหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 20:10 น.
  SHARE

  ผลการศึกษาของรัฐบาลออสเตรเลียเผย โคอาล่าอาจสูญพันธุ์จากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ภายในปี 2593 หากยังไม่มีแนวทางแก้ใขปัญหาอย่างเร่งด่วน

  รายงานผลการศึกษาของรัฐสภาออสเตรเลียพบว่า โคอาล่าสัตว์สัญลักษณ์ของประเทศออสเตรเลีย อาจสูญพันธุ์จากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในออสเตรเลีย ภายในปี 2593 หากยังไม่มีแนวทางแก้ไขปัญหาภาวะภัยแล้ง รวมทั้งการทำลายถิ่นที่อยู่ของสัตว์อย่างเร่งด่วน

  โดยไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี เป็นปัจจัยเร่งให้โคอาล่าสูญพันธุ์เร็วขึ้น โดยโคอาล่าราว 5,000 ตัวต้องตายไปในเหตุไฟป่าครั้งล่าสุด และพบว่าในปีที่ผ่านมา ไฟป่าได้ทำลายพื้นที่ป่าไปกว่า 5 ล้านเฮคเตอร์ หรือกว่า 31 ล้านไร่

  ไฟป่าทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยของโคอาล่าไปถึงร้อยละ 24 ขณะที่ตัวเลขประชากรโคอาล่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ที่เคยบันทึกไว้ว่ามีราว 36,000 ตัว ก็ไม่ใช่ตัวเลขที่อัปเดตแล้ว นอกจากนี้ปัญหาการลักลอบตัดไม้ในถิ่นที่อยู่อาศัยของโคอาล่า สภาพอากาศเปลี่ยนจนเกิดภัยแล้งที่ส่งผลให้แหล่งอาหารของพวกมันล้มตาย ก็ล้วนเป็นปัจจัยทำให้โอกาสในการอยู่รอดของพวกมันลดน้อยลงด้วย


  คณะกรรมาธิการผู้เสนอรายงานยังได้เสนอข้อแนะนำ 42 ข้อไปยังรัฐบาลท้องถิ่น เช่น การก่อตั้งอุทยานแห่งชาติแห่งใหม่ เพื่อสงวนพื้นที่ที่เป็นแหล่งอาศัยให้โคอาล่าอยู่อย่างปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งอาจช่วยฟื้นฟูประชากรของโคอาล่าให้กลับมาเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเบื้องต้นรัฐบาลนิวเซาท์เวลส์ได้รับข้อเสนอทั้งหมดไว้พิจารณา แต่ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะรับแนวทางใดไปปรับใช้บ้าง

  ทั้งนี้ ข้อมูลจากกลุ่มนักอนุรักษ์พบว่า ประชากรโคอาล่ามีทั้งในรัฐควีนส์แลนด์ เซาท์ออสเตรเลีย วิคตอเรีย และเขตเมืองหลวงของออสเตรเลีย แต่จำนวนประชากรของพวกมันลดลงในทุกพื้นที่ โดยพบว่าประชากรโคอาล่าทั่วประเทศมีไม่เกิน 80,000 ตัวเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถสำรวจจำนวนประชากรที่แน่ชัดได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคอาล่าออสเตรเลียสูญพันธุ์นิวเซาท์เวลส์ข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้