ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  WHO เตือนวิกฤติโควิดเลวร้ายสุดยังมาไม่ถึง ชี้ การระบาดกำลังมีอัตราเร่ง

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 19:06 น.
  SHARE

  ผอ.องค์การอนามัยโลก เตือนวิกฤติโควิด-19 เลวร้ายสุดยังมาไม่ถึง ชี้ ตอนนี้การระบาดของเชื้อกำลังมีอัตราเร่ง เรียกร้องประเทศจำนวนมากตรวจหาเชื้อ แยกตัวกักกันผู้ต้องสงสัยอาจติดไวรัสมรณะ

  เมื่อ 30 มิ.ย.63 เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวเตือนถึงวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 10 ล้านราย และเสียชีวิตกว่า 502,000 ศพ แล้วว่า การระบาดเลวร้ายที่สุดของโควิด-19 ‘ยังมาไม่ถึง’ โดย ผอ.องค์การอนามัยโลกบอกว่า ตอนนี้เชื้อไวรัสมรณะกำลังอยู่ระหว่างการเร่งอัตราแพร่ระบาดอย่างแท้จริง ในขณะที่ตอนนี้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเริ่มผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 กันแล้ว

  ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ชี้ว่า หลายประเทศอย่างเช่น เกาหลีใต้ จีน เยอรมนี สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ได้แสดงให้เห็น ‘พิมพ์เขียว’ ร่างแผนอย่างละเอียดในการยับยั้งการระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีความแข็งแกร่งในการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ รวมทั้งความรับผิดชอบของทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในระดับชุมชนท้องถิ่น ตลอดจนผู้นำทางศาสนาในการใช้มาตรการล็อกดาวน์ป้องกันการระบาดของโควิด-19

  อย่างไรก็ตาม นายกีบรีเยซุส ซึ่งแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่องค์การอนามัยโลกในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ชี้ว่า มีประเทศจำนวนมากไม่ได้ใช้ ‘เครื่องมือ’ เหล่านี้ทั้งที่มีอยู่ในมือ ‘6 เดือนนับตั้งแต่โควิด-19 เริ่มระบาด มันอาจดูเหมือนกับการทำลายสถิติ คือการทำในสิ่งเดียวกันอย่างแท้จริง แต่เป็นการทำในสิ่งเดียวกัน ในเรื่อง ตรวจหาเชื้อ แยกตัว และกักกันผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ’ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวเรียกร้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดวันนี้องค์การอนามัยโลกWHOผอ.อนามัยโลกข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้