ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สภาจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงแล้ว คาดโทษสูงสุด จำคุกตลอดชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 17:05 น.
  SHARE

  สมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติจีน ผ่านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกงแล้ว คาดจะมีการกำหนดบทลงโทษ สูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต หลังถูกต่อต้านหนักจากนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตย

  เมื่อ 30 มิ.ย. 63 เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงาน คณะกรรมาธิการถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติจีนได้ลงมติ ผ่านกฎหมายความมั่งคงฉบับใหม่ด้านกิจการในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งถูกต่อต้านจากนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกงแล้ว โดยห้ามไม่ให้ประชาชนในฮ่องกงมีการเคลื่อนไหวเพื่อแยกดินแดน ล้มล้าง ก่อการร้าย และสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ อันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อเสถียรภาพความมั่นคงแห่งชาติ

  แหล่งข่าวเผยกับ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ สื่อภาษาอังกฤษในฮ่องกงว่า คณะกรรมาธิการถาวรของสมาชิกสภาประชาชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติสูงสุดของจีน ได้ลงมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกงโดยใช้เวลาเพียง 15 นาที หลังเริ่มประชุมเพื่อลงมติในเวลา 09.00 น.ของวันอังคารที่ 30 มิ.ย. ขณะที่มีการคาดกันว่า กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง ซึ่งเป็นกฎหมายอาญา จะมีการกำหนดบทลงโทษผู้ถูกตัดสินกระทำความผิด ถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต

  ตำรวจฮ่องกงยกกำลังสลายการชุมนุมในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ช่วงเที่ยงวันที่ 30 มิ.ย.หลังสภาจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกงเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน

  ด้านรอยเตอร์รายงาน รายละเอียดของเนื้อหาในกฎหมายความมั่นคงใหม่ในฮ่องกง ซึ่งออกมาเพื่อจัดการกับเหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ที่บานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรงบ่อยครั้งเมื่อปีก่อนว่า ทำให้บรรดานักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกงหวั่นวิตกกว่าจะทำลายเสรีภาพของฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจโลก โดย โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยคนดังของฮ่องกง เขียนข้อความบนทวิตเตอร์อย่างผิดหวังว่า ‘มันเป็นจุดจบของฮ่องกง ซึ่งโลกรู้กันก่อนหน้าแล้ว’

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยในฮ่องกงจีนข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้