ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดีย ‘ลงดาบ’ แบนแอปฯจีน รวมทั้ง TikTok หลังทหาร 2 ชาติปะทะเดือด

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 15:20 น.
  SHARE

  รัฐบาลอินเดียโต้จีน หลังทหาร 2 ชาติปะทะเดือดบนหิมาลัย สั่งแบนแอปฯจากจีนจำนวนมาก รวมทั้งแอปฯสุดฮิต TikTok และ WeChat  ชี้แอปฯเหล่านี้เป็นผลร้ายต่ออธิปไตยและความมั่นคงของอินเดีย

  เมื่อ 30 มิ.ย.63 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐบาลอินเดียเดินเครื่องตอบโต้จีน สั่งแบนแอปพลิเคชัน TikTok จากจีน ที่กำลังฮิตทั่วโลกในขณะนี้ รวมทั้งแอปส่งข้อความยอดนิยม WeChat และแอปพลิเคชันอื่นๆ จากจีน รวมทั้งหมดถึง 59 แอปพลิเคชันแล้ว โดยชี้ว่าแอปพลิเคชันจากจีนเหล่านี้เป็นผลร้ายต่ออธิปไตย บูรณภาพความมั่นคงแห่งดินแดนของอินเดีย รวมทั้งการป้องกันประเทศของอินเดีย ความมั่นคงและความเป็นระเบียบของสาธารณชนในประเทศอินเดีย

  กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดีย ซึ่งออกแถลงการณ์ในครั้งนี้ ระบุว่า รัฐบาลอินเดียได้แบนแอปพลิเคชันจากจีน 59 แอปพลิเคชัน หลังจากได้รับคำร้องเรียนจำนวนมากจากแหล่งข่าวที่หลากหลาย เกี่ยวกับแอปพลิเคชันจากจีนว่า ได้ขโมยและส่งข้อมูลแอบแฝงจากยูสเซอร์ โดยไม่ได้รับอนุญาต

  แอปพลิเคชั่นส่งข้อความ WeChat ยอดนิยมของจีน

  ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลอินเดียมีขึ้นหลังจากเกิดความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับจีนครั้งใหม่ จากเหตุทหารอินเดียปะทะรุนแรงกับทหารจีนในพื้นที่พิพาทที่หุบเขากัลวาน ในภูมิภาคลาดัคห์ บนเทือกเขาหิมาลัย เป็นเหตุให้ทหารอินเดียเสียชีวิตอย่างน้อย 20 นาย เมื่อวันที่ 15 เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา.

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารจีนปะทะอินเดียอินเดียแบนแอปพลิเคชั่นจีนแอปพลิเคชั่นจีนTikTokWechatอินเดียข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้