ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนหวั่น ไวรัส‘สายพันธุ์ใหม่’ มีหมูเป็นพาหะ อาจกลายพันธุ์ ระบาดจากคนสู่คน

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 13:58 น.
  SHARE

  นักวิทย์จีนพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่‘G4’ มีหมูเป็นพาหะ มีศักยภาพที่จะกลายเป็นโรคระบาด หลังพบเชื้อในเลือดของคนงานในฟาร์มเลี้ยงหมูในระดับสูงขึ้น หวั่นเชื้ออาจกลายพันธุ์จนติดต่อจากคนสู่คนได้อย่างง่ายดาย

  เมื่อ 30 มิ.ย.63 สำนักข่าวรอยเตอร์ และบีบีซี รายงาน ทีมนักวิทยาศาสตร์ในจีนเผยผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ ‘Proceedings of the National Academy of Sciences ’ (PNAS) พบว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่  ‘G4’ ซึ่งมีหมูเป็นพาหะ มีศักยภาพที่จะลุกลามกลายเป็นโรคระบาด โดยพบคนงานในฟาร์มเลี้ยงหมูต่างๆ มีเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ G4 ในกระแสเลือดในระดับที่สูงขึ้น 

  ทีมนักวิจัยผู้เขียนรายงานดังกล่าว ยังระบุว่า ขณะนี้ ทีมนักวิจัยกำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ที่อาจติดต่อสู่คนได้ โดยเฉพาะบรรดาคนงานที่ทำงานในอุตสาหกรรมการเลี้ยงหมู ควรมีการดำเนินการติดตามอย่างเร่งด่วน โดยขณะนี้ ทีมนักวิจัยของจีนมีความวิตกกังวลว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่‘G4’ อาจมีการกลายพันธุ์มากขึ้นจนสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้อย่างง่ายดาย จนนำไปสู่การเกิดโรคระบาดทั่วโลก

  อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยจีนระบุว่าขณะนี้เรื่องนี้ยังไม่ใช่ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพียงแต่ในขณะนี้ เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ‘G4’ ซึ่งมาจากสายพันธุ์ไวรัส H1N1 มีคุณภาพในการปรับตัวสูงที่จะติดต่อมาสู่คน และจำเป็นต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด

  ขณะที่ผลการศึกษาของทีมนักวิทยาศาสตร์จีนเน้นถึงความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่กำลังข้ามเครื่องกีดขวางทางชีวภาพ จนสามารถติดต่อสู่คนได้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นในจีน ซึ่งมีประชาชนหลายล้านอาศัยอยู่ใกล้ๆ ฟาร์มเลี้ยงหมู เลือดหมู รวมทั้งโรงชำแหละ และตลาดสด เหมือนกับที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เชื้อไวรัสไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 มีต้นกำเนิดมาจากค้างคาวมงกุฎ จนในที่สุด ได้เกิดการแพร่ระบาดที่คาดว่ามาจากตลาดสดในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยของจีนจนระบาดทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ทำให้มีคนติดเชื้อทั่วโลกแล้วกว่า 10.3 ล้านราย และเสียชีวิตกว่า 5 แสนศพ

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสสายพันธุ์ใหม่G4ไวรัสไข้หวัดหมูH1N1จีนโรคระบาดใหม่ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้