ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจมตีตลาดหุ้นการาจีในปากีสถาน ดับ 7 ศพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มิ.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  เมื่อ 29 มิ.ย.กลุ่มคนร้ายใช้ระเบิดมือและปืนไรเฟิลอัตโนมัติเป็นอาวุธ บุกโจมตีตลาดหลักทรัพย์ในนครการาจีในแคว้นสินธ์ ศูนย์กลางการเงินทางภาคใต้ปากีสถาน โดยคนร้ายโยนระเบิดมือนำร่องก่อนกราดยิงใส่ที่มั่นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ที่ประตูหน้า ก่อนบุกเข้าไปในตลาดหลักทรัพย์ ทางการระดมตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษเข้าปะทะกับคนร้าย ทำให้ รปภ. 2 นาย ตำรวจ 1 นายเสียชีวิต ส่วนคนร้ายทั้งหมด 4 คนถูกยิงตาย รวมผู้เสียชีวิตทั้งหมด 7 คน แต่ทางการไม่ระบุยอดผู้บาดเจ็บ

  ตำรวจเผยว่ากลุ่มคนร้ายใช้รถยนต์โตโยต้า โคโรลลา สีขาวเป็นพาหนะ สวมเสื้อเกราะและมีอาวุธเต็มพิกัด หลังการปะทะยุติลง ตำรวจพบเสบียงอาหารในศพคนร้ายด้วย บ่งชี้ว่ามีแผนบุกยึดตลาดหลักทรัพย์เป็นเวลานาน ระหว่างการโจมตี เหล่าพนักงานนายหน้าค้าหุ้น ต่างหนีเข้าไปขังตัวเองอยู่ตามห้องต่างๆ เจ้าหน้าที่ยังต้อนให้ผู้คนไปรวมกันในห้องหนึ่งเพื่อความปลอดภัย ก่อนเร่งอพยพออกทางประตูหลัง ขณะที่เร่งตรวจค้นว่าคนร้ายวางระเบิดไว้ในตลาดหลักทรัพย์ หรือมีผู้ร่วมก่อเหตุอีกหรือไม่

  ต่อมา “กองทัพปลดปล่อยบาโลช” (บีแอลเอ) กลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้เพื่อแยกจังหวัดบาโลจิสถานซึ่งอยู่ติดกับ จ.สินธ์ เป็นดินแดนอิสระและเรียกร้องส่วนแบ่งทรัพยากรธรรมชาติใน จ.บาโลจิสถานมากขึ้นได้ประกาศว่ากลุ่มของตนเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งนี้ พร้อมเผยแพร่ภาพชาย 4 คนในชุดลายพรางหุ้มเกราะ อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

  ตลาดหลักทรัพย์การาจี เป็นตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของปากีสถาน ดำเนินงานร่วมกับตลาดหลักทรัพย์กรุงอิสลามาบัดและเมืองละฮอร์ เป็นที่ตั้งสำนักงานธนาคารแห่งชาติ และสถาบันการเงินทั้งในระดับชาติและนานาชาติหลายร้อยแห่ง

  ปากีสถานเผชิญความรุนแรงจากกลุ่มติดอาวุธ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงมายาวนาน แต่การโจมตีเช่นนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในปีหลังๆ ส่วนกลุ่มบีแอลเอ มีที่มั่นอยู่ชายแดนติดกับอัฟกานิสถานเคยก่อเหตุโจมตีที่การาจีบ่อยครั้ง รวมทั้งโจมตีสถานกงสุลจีนในเดือน พ.ย.2561 มีผู้เสียชีวิต 2 คน ขณะที่จีนเข้าไปสร้างท่าเรือกวาดาร์ใน จ.บาลูจิสถาน ริมทะเลอาระเบีย เพื่อเชื่อมเอเชียกลางและใต้เข้ากับจีน อันเป็นส่วนหนึ่งของอภิมหาโครงการ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” แต่กลุ่มบีแอลเอต่อต้านโครงการนี้ รวมทั้งการสร้างทางหลวงเชื่อมท่าเรือกวาดาร์กับพรมแดนจีน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตลาดหุ้นปากีสถานปากีสถาน ตลาดหุ้นกราดยิงปากีสถานนครการาจีกราดยิงตลาดหุ้นข่าววันนี้

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้