ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางการลาวเร่งฉีดยาฆ่าตั๊กแตน ฝูงจากอินเดียบุกเข้าเนปาลแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
30 มิ.ย. 2563 07:30 น.
SHARE

ทางการลาวเร่งฉีดยาฆ่าตั๊กแตน ฝูงจากอินเดียบุกเข้าเนปาลแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

30 มิ.ย. 2563 07:30 น.

ทางการลาวฉีดยาฆ่าแมลงกำจัดฝูงตั๊กแตนที่บุกเล่นงาน 2 หมู่บ้านในแขวงหัวพัน ทางตะวันออกเหนือของประเทศ ขณะที่เนปาลเผยว่า ฝูงตั๊กแตนจากอินเดียบุกเข้ามาในดินแดนของพวกเขาแล้ว

เมื่อวันจันทร์ที่ 29 มิ.ย. 2563 เฟซบุ๊ก ‘Lao Youth Radio FM 90.0 Mhz’ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ สำนักงานเกษตรและป่าไม้ เมืองซำเหนือ เมืองเอกของแขวงหัวพัน ลงพื้นที่ฉีดยาปราบศัตรูพืช เพื่อควบคุมการระบาดของฝูงตั๊กแตนไม้ไผ่ ใน 2 หมู่บ้าน คือบ้านเพียงคั้ง-ห้วยเสียง กับบ้านเฮาเหนือ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2563

ข่าวแนะนำ

การระบาดของฝูงตั๊กแตนในทั้ง 2 หมู่บ้าน ซึ่งมีประชากรรวม 59 ครอบครัว สร้างความเสียหายแก่พื้นที่เพาะปลูกข้าวและพืชผลทางการเกษตรประมาณ 15 เฮกตาร์ (ราว 94 ไร่) เจ้าหน้าที่ของสำนักงานการเกษตรและป่าไม้ระดับแขวงและระดับเมืองจึงได้สมทบกำลังกันลงพื้นที่ฉีดพ่นสารเคมีกำจัด

เจ้าหน้าที่ยังได้ออกคำเตือนถึงชาวบ้านให้หลีกเลี่ยงการเข้าพื้นที่ควบคุม, สอนชาวบ้านเรื่องการใช้ยาฆ่าแมลรวมถึงการป้อนกันตัวเองจากสารเคมี และเรียกร้องให้ชาวบ้านช่วยกันเฝ้าระวังไม่ให้ตั๊กแตนแพร่ลามไปยังเขตอื่นๆ และหากมีการลุกลามก็ให้แจ้งทางการในทันที

เจ้าหน้าที่ลาวฉีดยาฆ่าฝูงตั๊กแตน
เจ้าหน้าที่ลาวฉีดยาฆ่าฝูงตั๊กแตน

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า กระทรวงการเกษตรและปศุสัตว์ของประเทศเนปาลยืนยันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า ฝูงตั๊กแตนที่กำลังเล่นงานพืชผลทางการเกษตรในประเทศอินเดียอย่างหนัก ได้ข้ามพรมแดนทางใต้ของประเทศเข้าสู่หลายเขตในจังหวัดหมายเลข 2, จังหวัดหมายเลข 5 และจังหวัด พาคมตีประเทศ

ตั๊กแตนที่บุกรุกเข้ามาประกอบด้วยตั๊กแตนชนิดหนวดสั้นหลากหลายสายพันธ์ุ ซึ่งมักอพยพไปยังพื้นที่ต่างๆ กัดกินใบไม้และพืชผล เหลือไว้เพียงลำต้นและกิ่งก้าน เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการสร้างความเสียหายการผลผลิตทางการเกษตรโดยใช้ระยะเวลาสั้นๆ

“ทางการกระทรวงได้ส่งทีมเทคนิคของหน่วยงานระดับจังหวัดและของรัฐบาลกลางลงพื้นที่เก็บข้อมูลเรื่อง จำนวนของตั๊กแตน, สถานการณ์, การกระจาย และความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว” นาย ฮารี บาฮาดูร์ เคซี. โฆษกของกระทรวงการเกษตรฯ กล่าว และเสริมด้วยว่า จากการคาดการณ์ในเบื้องต้น เชื่อว่ากระแสลมที่เปลี่ยนทิศอย่างฉับพลัน อาจทำให้ฝูงตั๊กแตนแพร่กระจายเป็นฝูงขนาดเล็กลง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั๊กแตนตั๊กแตนระบาดลาวเนปาลอินเดียยาฆ่าแมลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:17 น.