ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนจำกัดออกวีซ่าชาวอเมริกัน ‘ประพฤติชั่วร้าย’ ตอบโต้ยุ่งเรื่องฮ่องกง

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 02:05 น.
  SHARE

  จีนเพิ่มข้อจำกัดการออกวีซ่าแก่ชาวอเมริกันที่มีพฤติกรรมชั่วร้าย ตอบโต้ที่สหรัฐฯ เข้ามายุ่งเรื่องที่จีนจะบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายจ้าว หลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวเตือนในวันจันทร์ที่ 29 มิ.ย. 2563 ว่า พวกเขาจะเพิ่มข้อจำกัดในการออกวีซ่าแก่ชาวอเมริกันที่มีพฤติกรรมชั่วร้าย ในเรื่องที่เกี่ยวกับ ฮ่องกง หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศใช้มาตรการเดียวกันกับเจ้าหน้าที่จีน โทษฐานเข้าไปยุ่งกับสถานะปกครองตนเองของเขตบริหารพิเศษแห่งนี้

  นายจ้าวกล่าวว่า แผนการของสหรัฐฯ เพื่อขัดขวางการผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงจะไม่มีวันสำเร็จ “เพื่อที่จะตอบโต้การกระทำผิดดังกล่าวของสหรัฐฯ จีนตัดสินใจออกข้อจำกัดในการออกวีซ่าแก่ชาวอเมริกันที่มีพฤติกรรมชั่วร้าย ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกง” นายจ้าวเตือนสหรัฐฯ ด้วยว่า อย่าบังคับใช้กฎหมายคว่ำบาตรจีนที่วุฒิสภาอนุมัติเมื่อสัปดาห์ก่อน มิเช่นนั้นจีนจะมีมาตรการตอบโต้อย่างรุนแรงด้วย

  ชาวฮ่องกงยืนประท้วงต่อต้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่หน้าสถานกงสุลสหราชอาณาจักร

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่คณะกรรมาธิการถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติจีน กำลังพิจารณาร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ และคาดกันว่าจะมีการอนุมัติกฎหมายก่อนหมดวาระการประชุมในวันอังคารที่ 30 มิ.ย.

  กฎหมายความมั่นคงฯ ดังกล่าว นอกจากจะกำหนดให้พฤติกรรมการล้มล้างรัฐบาล, แบ่งแยกดินแดน, ก่อการร้าย และสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ เป็นอาชญากรรม ยังอนุญาตให้รัฐบาลจีนสามารถตั้งสำนักงานความมั่นคงในฮ่องกงได้เป็นครั้งแรก ให้ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงตั้งผู้พิพากษาดูแลคดีเกี่ยวกับความมั่นคง และให้คณะกรรมาธิการถาวรฯ ตีความกฎหมาย ในกรณีที่กฎหมายของฮ่องกงขัดแย้งกับข้อกำหนดของกฎหมายฉบับนี้ด้วย

  สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร, สหภาพยุโรป และองค์กรสิทธิมนุษยชนของสหประชาชน ต่างออกมาแสดงความกังวลว่ากฎหมายฉบับนี้จะถูกใช้เพื่อปิดปากชาวฮ่องกงไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน คล้ายกับกฎหมายที่บังคับใช้ในแผ่นดินใหญ่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนสหรัฐฮ่องกงประพฤติชั่วร้ายกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติคว่ำบาตรออกวีซ่า

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้