ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คิดค้นอุปกรณ์ตรวจสอบสุขภาพโดยใช้เหงื่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มิ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  Credit : Jennifer M. McCann/ Penn State

  การใช้เหงื่อในการตรวจสุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่คิดค้นกันมานาน แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ในแวดวงการพัฒนาอุปกรณ์ติดตามด้านสุขภาพ แต่อุปกรณ์ประเภทนี้เป็นที่สนใจในวงอุตสาหกรรม การดูแลสุขภาพ ยิ่งการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาได้ ก็จะยิ่งน่าสนใจและเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กับวิถีชีวิตของคนในยุคใหม่

  ล่าสุด มีงานวิจัยที่เป็นความร่วมมือระหว่างนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สเตต ในสหรัฐอเมริกาและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซียงตัน ในจีน เผยว่า ได้พัฒนาสร้างอุปกรณ์ที่ตรวจสอบสภาวะสุขภาพของร่างกายโดยใช้เหงื่อของบุคคลนั้น อุปกรณ์ดังกล่าวออกแบบเป็นแผ่นแปะผิวหนังขนาดเล็กเพื่อเก็บเหงื่อได้ง่ายดาย มีลักษณะเป็นมัลติวาล์ว (Multivalve) ที่สามารถลดปริมาณการระเหยของเหงื่อ ต่างไปจากแผ่นแปะแบบเดิมๆ ทำให้มีเวลาในการเก็บรักษาเหงื่อนานขึ้นสำหรับการนำมาวิเคราะห์ในภายหลัง

  แต่หากจะวิเคราะห์แบบทันทีก็ทำได้โดยใช้วิธีการวัดสี สารเคมีที่ไวต่อการตอบสนองค่าพีเอช (pH) หรือระดับกลูโคสจะอ่านได้ด้วยตาเปล่าหรือภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้อุปกรณ์ชนิดนี้เป็นที่สนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงการกรีฑา ที่จะนำไปใช้ตรวจวัดอุณหภูมิความร้อนที่สูงเกินไปเพื่อปรับระดับการออกกำลังกายของนักกีฬาให้มีประสิทธิภาพสูงสุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตตรวจสุขภาพเหงื่อมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สเตตมัลติวาล์วการวัดสีการดูแลสุขภาพการศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้