ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาเหตุการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ 450 ล้านปีก่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 มิ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเหตุการณ์ สูญพันธุ์ครั้งใหญ่ปลายยุคออร์โดวิเชียน (Ordovician) เมื่อประมาณ 450 ล้านปีก่อนนั้นเชื่อมโยงกับจุดสิ้นสุดของยุคน้ำแข็ง ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นและระดับออกซิเจนในมหาสมุทรลดลง ผลที่ตามมาก็คือประมาณ 85% ของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลทั้งหมดตายไปในช่วงเวลาที่ทวีปในปัจจุบันส่วนใหญ่ก่อตัวเป็นมหาทวีปแพนเจีย (Pangea)

  แต่เมื่อไม่นานนี้มีการศึกษาใหม่ของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮัลล์ ในอังกฤษ ชี้ให้เห็นว่าการปะทุของภูเขาไฟได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากพอที่จะทำให้โลกร้อนขึ้นและกำจัดออกซิเจนในมหาสมุทร ทำให้สิ่งมีชีวิตหลายสายพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในน้ำขาดอากาศหายใจ นั่นหมายความว่าการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งแรกของโลกอาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากการปะทุของภูเขาไฟนั่นเอง

  สิ่งที่ทำให้คิดเช่นนั้นก็เพราะหลังจากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮัลล์ ร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานสำรวจทางธรณีวิทยาในแคนาดา รวบรวมหินจากยุคออร์โดวิเชียนที่ได้จากลำธารเล็กๆ ทางตอนใต้ของสกอตแลนด์มาทดสอบ เมื่อหินเหล่านั้นถูกทำให้ร้อนพวกมันก็ปล่อยสารปรอทออกมาจำนวนมาก ซึ่งแสดงถึงสัญญาณการปะทุของภูเขาไฟในช่วงเวลานั้นในอดีต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินการสูญพันธุ์ออร์โดวิเชียนมหาวิทยาลัยฮัลล์ธรณีวิทยาภูเขาไฟโลกร้อนการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้