ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำต่อต้าน “แอลจีบีที”

  บวร โทศรีแก้ว30 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  กรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เชิญประธานาธิบดีอันด์แชจ์ ดูดา แห่งโปแลนด์ ไปพบปะเจรจาในทำเนียบขาวเมื่อ 24 มิ.ย. ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีโปแลนด์แค่ 4 วัน ถูกหลายฝ่าย โดยเฉพาะกลุ่มสิทธิมนุษยชนโจมตีอย่างหนัก

  ดูดา วัย 48 ปี หวังว่าทรัมป์จะช่วยดึงคะแนนเสียงให้ตนชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2 มีวาระอีก 5 ปี โดยการเลือกตั้งมีผู้เข้าชิง 11 คน แต่คู่แข่งอันดับ 1 ของดูดาคือ นายราฟาล ทซาโควสกี นายกเทศมนตรีกรุงวอร์ซอ

  โพลชี้ว่าดูดาซึ่งมีพรรค “กฎหมายและความยุติธรรม” (แอลเจพี) พรรครัฐบาลสนับสนุน จะชนะได้คะแนนเสียง 40% ซึ่งไม่ถึง 50% ตามที่กฎหมายกำหนด อาจต้องมีการเลือกตั้งรอบ 2 ชี้ขาดใน 12 ก.ค. ซึ่งโพลชี้ว่าดูดามีคะแนนนิยมสูสีกับทซาโควสกีและอาจแพ้ได้ ขณะที่คะแนนนิยมของเขาตกต่ำลงเรื่อยๆ เพราะผลพวงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ ประชาชนทุกข์ยาก

  ส่วนทรัมป์ นอกจากหารือเรื่องเศรษฐกิจกับดูดา ยังเน้นเรื่อง “การทหาร” เป็นพิเศษ เพราะมีแผนย้ายทหารอเมริกันหลายพันนายจากเยอรมนีไปที่โปแลนด์ เพื่อคานอำนาจ “รัสเซีย” ในยุโรปตะวันออก

  แต่เรื่องที่ทำให้การพบปะของผู้นำทั้งคู่ถูกโจมตีอย่างหนักก็คือ การที่ดูดาและพรรคแอลเจพีมีนโยบายต่อต้านกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (แอลจีบีที) อย่างสุดขั้ว ถึงขั้นดูดาเคยพูดว่า ขบวนการต่อสู้เพื่อสิทธิของชาวแอลจีบีทีเป็น “ลัทธิแอลจีบีที” ซึ่งอันตรายกว่า “ลัทธิคอมมิวนิสต์”

  การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนฯ ปีที่แล้ว แอลเจพีก็ใช้ทีวีสาธารณะซึ่งตนควบคุมอยู่รณรงค์ต่อต้านพวกแอลจีบีทีจนได้รับชัยชนะ เพราะโดนใจพวกอนุรักษนิยมชาวคาทอลิกชนส่วนใหญ่ที่เห็นว่าแอลจีบีทีเป็นลัทธิต่างชาติ เป็นภัยคุกคามวัฒนธรรมโปแลนด์ และเทศบาลจำนวนมากถึงขั้นประกาศให้เขตของตน “ปลอดแอลจีบีที”

  การเลือกตั้งครั้งนี้ดูดาและแอลเจพีก็ชูนโยบายเดียวกัน อีกทั้งยกเรื่องการต่อต้านชาวยิวขึ้นมาโจมตีนายทซาโควสกีคู่แข่งด้วย การที่ทรัมป์เชิญดูดาไปพบก่อนการเลือกตั้งไม่กี่วันจึงถูกโจมตีว่าสนับสนุนผู้ที่ต่อต้านพวกแอลจีบีทีและเพิกเฉยเรื่องการต่อต้านชาวยิวไปด้วย

  ดูเหมือนทรัมป์และดูดามีเคมีตรงกันหลายอย่าง อาจเพราะมีพื้นฐานอนุรักษนิยมคล้ายกัน!

  บวร โทศรีแก้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกบวร โทศรีแก้วแอลเจพีลัทธิแอลจีบีทีโดนัลด์ ทรัมป์LGBTความหลากหลายทางเพศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้