ไลฟ์สไตล์
100 year

รอวันนับ 1 ใหม่!

บวร โทศรีแก้ว
28 มิ.ย. 2563 05:03 น.
SHARE

รอวันนับ 1 ใหม่!

บวร โทศรีแก้ว

28 มิ.ย. 2563 05:03 น.

ความสัมพันธ์เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เลวร้ายถึงขีดสุดอีกครั้งหลังเกาหลีเหนือตัดช่องทางการติดต่อสื่อสารทั้งหมด และใช้ระเบิดทำลาย สำนักงานประสานงานระหว่างสองเกาหลีในเขตอุตสาหกรรมแกซอง

ความตึงเครียดรอบล่าสุดทวีขึ้นเพราะเกาหลีเหนือโกรธแค้นที่กลุ่มชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ใช้บอลลูนและโดรนโปรยใบปลิวเข้าไป ในเกาหลีใต้ไม่หยุด ทำให้เกาหลีเหนือโปรยใบปลิวหลายล้านใบตอบโต้

ข่าวแนะนำ

ประชาคมโลกอาจวิตกกังวลว่าสถานการณ์จะลุกลามถึงขั้นมีสงคราม แต่ผู้ที่ติดตามความขัดแย้งบนคาบสมุทรเกาหลีอย่างต่อเนื่อง อาจไม่แปลกใจและตกใจอะไรนัก เพราะโสมแดงมีพฤติกรรม “เฮี้ยว” เช่นนี้มายาวนาน หลายครั้งแรงกว่านี้มาก ตั้งแต่สงครามเกาหลียุติเมื่อ 67 ปีก่อน

คนรุ่นใหม่อาจเข้าใจเรื่องนี้ดีขึ้น ถ้าได้ย้อนดูประวัติศาสตร์ในภาพรวม

หลัง “ญี่ปุ่น” แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2488 และถอนตัวจากคาบสมุทรเกาหลี สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตก็ตกลงแบ่งคาบสมุทรเกาหลีกัน จนเมื่อ 25 มิ.ย.2493 คอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือก็บุกโจมตีเกาหลีใต้ซึ่งปกครองด้วยระบอบทุนนิยม สงครามอันโหดร้ายนาน 3 ปี มีผู้เสียชีวิตหลายล้านคน

ในช่วงสงคราม “จีน” หนุนเกาหลีเหนือ ส่วนสหรัฐฯหนุนเกาหลีใต้ ซึ่งความเป็นพันธมิตรตั้งแต่ครั้งนั้นยังยืนยาวมาถึงทุกวันนี้ แต่สงครามไม่มีใครแพ้ชนะ อยู่ในสภาพยันกัน เกาหลีเหนือและใต้จึงทำข้อตกลงพักรบ (Armistice) ไม่ใช่ข้อตกลงสันติภาพเป็นทางการ เกาหลีเหนือและใต้จึงยังอยู่ในสถานะสงครามจนถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่นั้นเกาหลีเหนือก็ “ลองของ” เกาหลีใต้มาตลอด ในปี 2511 เกาหลีเหนือส่งหน่วยคอมมานโด 131 คนเข้ากรุงโซลหวังลอบสังหารประธานาธิบดีปัก จุง-ฮี แต่ล้มเหลว หน่วยคอมมานโดถูกฆ่าตายเกือบหมด รอดชีวิตแค่ 2 คน จากนั้นในปี 2526 เกาหลีเหนือยิ่งก่อการอุกอาจ ลอบวางระเบิดที่สุสานในนครย่างกุ้งหวังลอบสังหารประธานาธิบดีชุน ดู-ฮวาน ของเกาหลีใต้ ขณะเดินทางเยือนเมียนมามีผู้เสียชีวิตถึง 21 คน แต่ชุน ดู-ฮวานรอดชีวิต

70 ปีสงครามเกาหลี–ชาวเกาหลีใต้สวมหน้ากากป้องกันเชื้อโควิด-19 ถือโปสเตอร์รูปใบหน้านายคิม จอง–อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการชุมนุมที่กรุงโซล รำลึกวันเริ่มต้นสงครามเกาหลีครบรอบ 70 ปี เมื่อ 25 มิ.ย. (เอเอฟพี)
70 ปีสงครามเกาหลี–ชาวเกาหลีใต้สวมหน้ากากป้องกันเชื้อโควิด-19 ถือโปสเตอร์รูปใบหน้านายคิม จอง–อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการชุมนุมที่กรุงโซล รำลึกวันเริ่มต้นสงครามเกาหลีครบรอบ 70 ปี เมื่อ 25 มิ.ย. (เอเอฟพี)

ปี 2530 เครื่องบินโดยสารของสายการบิน “โคเรียน แอร์” ของเกาหลีใต้ถูกลอบวางระเบิดเหนือทะเลอันดามัน คนบนเครื่องทั้งหมด 115 คนเสียชีวิต เกาหลีใต้กล่าวหาเป็นฝีมือเกาหลีเหนือซึ่งปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง จากนั้นปี 2539 เรือดำน้ำสอดแนมของเกาหลีเหนือไปเกยตื้นที่ชายหาดเมืองกังนึงทางภาคตะวันออกเกาหลีใต้ เกิดปฏิบัติการไล่ล่าสายลับโสมแดงนาน 45 วัน ลูกเรือดำน้ำและกลุ่มผู้แทรกซึมถูกฆ่าตายถึง 24 ศพ และต่อมาในปี2542 เรือรบของเกาหลีเหนือและใต้ยิงปะทะกันอย่างดุเดือด ทหารเกาหลีเหนือเสียชีวิตกว่า 50 ศพ

จากนั้นเกาหลีเหนือก็พยายามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธอย่างมุ่งมั่น ตั้งเป้าพัฒนาขีปนาวุธให้ยิงไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯ ลูกพี่ใหญ่ของเกาหลีใต้ โดยในปี 2549 เกาหลีเหนือเริ่มทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรก ยิ่งหลังจากคิม จอง-อึน ผู้นำรุ่นที่ 3 คนปัจจุบันขึ้นกุมอำนาจในปี 2553 สืบต่อจากนายคิม อิล-ซุง และคิม จอง-อิล ผู้นำ รุ่นที่ 1 และ 2 ผู้เป็นปู่และบิดา เขายิ่งเร่งพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธจนก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

เพื่อเป็นการตอบโต้ ทั้งคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และเกาหลีใต้ ต่างใช้มาตรการคว่ำบาตรลงโทษเกาหลีเหนือ และมีการปิดเขตอุตสาหกรรมแกซอง โครงการร่วมของเกาหลีเหนือและใต้ในปี 2559 นั่นยิ่งทำให้เกาหลีเหนือท้าทาย ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ลูกที่ 6 ซึ่งเป็นลูกใหญ่ที่สุดในปี 2560 นอกจากนี้ ยังทดลองขีปนาวุธพิสัยไกลที่อ้างว่ายิงไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯด้วย

ตั้งแต่นั้น คิม จอง-อึน ก็ประกาศว่าเกาหลีเหนือเป็น “มหาอำนาจนิวเคลียร์” แล้ว!

ความตึงเครียดดำเนินมาจนกระทั่งนายมูน แจ-อิน ผู้มีนโยบายปรองดองกับเกาหลีเหนือชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ในปี2560 คิม จอง-อึน จึงเดินเกมใหม่ ส่งสารแสดงมิตรไมตรีถึงเกาหลีใต้ในวันปีใหม่ปี 2561 ซึ่งเป็นปีที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

มูน แจ-อิน ตอบรับไมตรีของคิม จอง-อึน ส่งผลให้ทีมนักกีฬาเกาหลีเหนือและใต้เดินพาเหรดร่วมกันในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกในเดือน ก.พ.2561 และมูน แจ-อิน ได้จับมือกับนางคิม โย-จอง น้องสาวและที่ปรึกษาของคิม จอง-อึน กับประธานาธิบดีคิม จอง-นัม ซึ่งเป็นผู้นำทีมนักกีฬาของเกาหลีเหนือไปร่วมโอลิมปิก

ชื่นมื่นและขื่นขม–คิม จอง–อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (กลาง) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ (ซ้าย) และประธานาธิบดีมูน แจ–อิน แห่งเกาหลีใต้ ยิ้มแย้มพูดคุยกันอย่างชื่นมื่นที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร แบ่งแยกพรมแดน 2 เกาหลี เมื่อ 30 มิ.ย. 2019 ก่อนความสัมพันธ์กลับมาเลวร้ายอีกครั้ง (เอพี)
ชื่นมื่นและขื่นขม–คิม จอง–อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ (กลาง) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ (ซ้าย) และประธานาธิบดีมูน แจ–อิน แห่งเกาหลีใต้ ยิ้มแย้มพูดคุยกันอย่างชื่นมื่นที่หมู่บ้านปันมุนจอมในเขตปลอดทหาร แบ่งแยกพรมแดน 2 เกาหลี เมื่อ 30 มิ.ย. 2019 ก่อนความสัมพันธ์กลับมาเลวร้ายอีกครั้ง (เอพี)

จากนั้นเกาหลีเหนือก็ประกาศยุติการทดลองระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ นำไปสู่การประชุมสุดยอดระหว่างคิม จอง-อึน กับมูน แจ-อินครั้งแรกในเดือน เม.ย.ปีนั้น จากนั้นก็มีซัมมิตรอบ 2 และ 3 ซึ่งทั้งคู่สัญญาจะหาทางปลดอาวุธนิวเคลียร์และสร้างสันติภาพถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี และในเดือน ส.ค.ชาวเกาหลีใต้หลายสิบคนได้มีโอกาสข้ามพรมแดนเข้าไปพบบิดามารดาที่พลัดพรากกันตั้งแต่ยุคก่อนสงคราม

เดือน มิ.ย.2561 คิม จอง-อึน ก็ประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่สิงคโปร์ นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือได้พบปะจับมือกัน แต่ “ซัมมิต” ครั้งที่ 2 ที่กรุงฮานอย ในเดือน ก.พ.2562 ล้มเหลวตกลงกันไม่ได้ เพราะทรัมป์ยืนยันว่าเกาหลีเหนือต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์ก่อนจึงจะผ่อนคลายหรือยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรตามความต้องการของคิม จอง-อึน

ตั้งแต่เดือน พ.ย.2562 เกาหลีเหนือยิ่งพยศหนัก กลับมาทดสอบขีปนาวุธถี่ยิบ และเดือน พ.ค.ปีนี้ ทหารเกาหลีเหนือยิงปืนหลายนัดข้ามพรมแดน ทำให้ทหารเกาหลีใต้ยิงตอบโต้ สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายเมื่อเกาหลีเหนือระเบิดทำลายสำนักงานประสานงานร่วมเมื่อ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา และขู่จะใช้ปฏิบัติการทางทหารกับเกาหลีใต้

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลีจึงเลวร้าย ย้อนกลับสู่เลขศูนย์ รอวันนับ 1 ใหม่อีกครั้ง!


บวร โทศรีแก้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

7 วันรอบโลกเกาหลีเหนือโดนัลด์ ทรัมป์ขีปนาวุธคิม จอง-อึนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 01:55 น.