ป้องกันการละลายของธารน้ำแข็งในอิตาลี

ข่าว

  ป้องกันการละลายของธารน้ำแข็งในอิตาลี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  26 มิ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ป้องกันการละลายของธารน้ำแข็งในอิตาลี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 มิ.ย. 2563 10:01 น.

  ในภาคเหนือของอิตาลีนั้น มีรายงานว่าธารน้ำแข็งเปรเซนา (Presena glacier) ได้สูญเสียปริมาตรไปมากกว่า 1 ใน 3 นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2536 ความกังวลในสัญญาณความสูญเสียนี้ทำให้นักอนุรักษ์ พยายามที่จะหยุดยั้งให้ได้และต้องแข่งกับเวลา เมื่อการละลายของธารน้ำแข็งไม่เคยรั้งรอเช่นกัน ดังนั้น เมื่อฤดูเล่นสกีสิ้นสุดลง จึงมีการใช้ผ้าใบกันน้ำ สีขาวผืนใหญ่มาคลุมธารน้ำแข็งป้องกันแสงอาทิตย์

  เนื่องจากพื้นธารน้ำแข็งเปรเซนามีการหดตัว อย่างต่อเนื่อง จึงต้องใช้ผ้าใบคลุมให้มากที่สุด ซึ่งมีการวางแผนว่าจะคลุมให้ได้ 100,000 ตารางเมตร ผ้าใบกันน้ำเป็นแบบจีโอเท็กซ์ไทล์ (Geotextile) ที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ป้องกันการพังทลายของดิน ควบคุมอุณหภูมิดินและปริมาณน้ำ การนำมาคลุมธารน้ำแข็งก็เพื่อให้สะท้อนแสงอาทิตย์ และรักษาอุณหภูมิให้ต่ำกว่าผิวภายนอก เป็นการรักษาธารน้ำแข็งและหิมะให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นั่นเอง

  น้ำแข็งในแถบอัลไพน์กำลังได้รับการปกป้องจากภาวะโลกร้อน ซึ่งบริเวณชายแดนระหว่างแคว้นลอมบาร์เดียและภูมิภาคเทรนติโน อัลโต อาดิจ ได้มีการคลี่แผ่นผ้าใบคลุมหิมะเป็นแถบยาวครอบคลุมพื้นที่ที่ระดับความสูง 2,700-3,000 เมตร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกธารน้ำแข็งการละลายของธารน้ำแข็งอิตาลีจีโอเท็กซ์ไทล์ธารน้ำแข็งเปรเซนาภาวะโลกร้อนการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 12:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์