รวยเละ เจ้าของเหมืองแร่แทนซาเนีย พบอัญมณีหายาก 2 ก้อน ขายได้ร้อยกว่าล้าน

ข่าว

  รวยเละ เจ้าของเหมืองแร่แทนซาเนีย พบอัญมณีหายาก 2 ก้อน ขายได้ร้อยกว่าล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 มิ.ย. 2563 11:36 น.
  SHARE

  รวยเละ เจ้าของเหมืองแร่แทนซาเนีย พบอัญมณีหายาก 2 ก้อน ขายได้ร้อยกว่าล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 มิ.ย. 2563 11:36 น.

  เจ้าของเหมืองแร่ขนาดเล็กในแทนซาเนีย พบอัญมณีหายาก 2 ก้อน  กลายเป็นเศรษฐีร้อยล้านในพริบตา

  นายซานินู ไลเซอร์ เจ้าของเหมืองแร่ขนาดเล็กในประเทศแทนซาเนีย กลายเป็นมหาเศรษฐีร้อยล้านในเวลาชั่วข้ามคืน หลังจากที่เขาขุดพบ "แทนซาไนต์" หนึ่งในหินแร่อัญมณีหายากที่สุดในโลก จำนวน 2 ก้อน น้ำหนักก้อนละ 9.2 และ 8.5 กิโลกรัม ซึ่งนอกจากหายากแล้วยังถือว่าใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีคนพบมา และเมื่อวานนี้ (24 มิ.ย.) ทางกระทรวงเหมืองแร่ของแทนซาเนียก็รับซื้ออัญมณี 2 ก้อนนี้ไปในราคารวม 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ประมาณ 104 ล้านบาท

  แทนซาไนต์ เป็นอัญมณีที่มีตั้งแต่สีเขียว แดง ม่วง และน้ำเงิน มักจะถูกนำไปทำเป็นเครื่องประดับ โดยก่อนหน้านี้เคยมีคนขุดพบแทนซาไนต์ก้อนใหญ่ที่สุด มีน้ำหนักเพียง 3.3 กิโลกรัม

  ด้านนักธรณีวิทยาระบุว่า แทนซาไนต์ เป็นหนึ่งในอัญมณีหายากที่สุดในโลก พบได้เฉพาะพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย และคาดว่าจะหมดไปภายในอีก 20 ปีข้างหน้า ส่งผลให้มีราคาแพงขึ้นตามไปด้วย 

  นายไลเซอร์ วัย 52 ปี มีภรรยา 4 คน และมีลูก 30 คน เปิดเผยว่า เขาขุดพบแทนซาไนต์ 2 ก้อนนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และเมื่อวานนี้เขาได้นำมาขายให้กับรัฐบาลภายในงานมหกรรมอัญมณีในเมืองมันยารา โดยในวันนี้จะมีการล้มวัวฉลองให้กับความโชคดีของเขา และในอนาคตเขามีแผนที่จะไปลงทุนในเขตชุมชนของจังหวัดซิมันจิโน บ้านเกิดของเขา อาจจะเป็นการสร้างห้างสรรพสินค้า และโรงเรียน โดยเขาบอกว่าอยากเปิดโรงเรียนใกล้ๆ บ้าน เพื่อที่ลูกหลานและคนในชุมชนจะได้ไปโรงเรียนอย่างสะดวก  

  ด้านประธานาธิบดีจอห์น มากูฟูลี ของแทนซาเนีย โทรศัพท์ถึงนายไลเซอร์ แสดงความยินดีกับการเป็นเศรษฐีใหม่ พร้อมระบุว่า นับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเจ้าของเหมืองแร่ขนาดเล็กภายในประเทศ ซึ่งการซื้อขายแทนซาไนต์ครั้งนี้เป็นการบ่งชี้ว่าแทนซาเนียเป็นประเทศร่ำรวย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แทนซาเนียเหมืองแร่อัญมณีแทนซาไนต์แอฟริกา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์