ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พบไมโครพลาสติกในลำไส้สิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วบนเกาะห่างไกลแถบขั้วโลกใต้

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2563 12:09 น.
  SHARE

  พบไมโครพลาสติกในลำไส้ของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วบนเกาะห่างไกลแถบขั้วโลกใต้ ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าภัยจากมลพิษพลาสติกกำลังขยายตัวไปถึงระบบนิเวศวิทยาในบริเวณห่างไกล

  เอลิซา เบอร์กามี นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยซีนา ในอิตาลี เปิดเผยว่า จากการใช้เทคนิคอินฟราเรด สเปกโตรสโกปี ทดสอบสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋ว 18 ตัว ที่พบเกาะอยู่บนชิ้นโฟมโพลิสไตรีน (polystyrene) บนชายหาดเกาะคิง จอร์จ ทางตอนเหนือของทวีปแอนตาร์กติก เมื่อปี 2559 พบว่า มีไมโครพลาสติกอยู่ในลำไส้ของ "Cryptopygus antarcticus" แมลงหางดีดตัวจิ๋ว ขนาดลำตัวไม่เกิน 1 มิลลิเมตร ที่อาศัยอยู่แถบขั้วโลกใต้  

  การสำรวจชายหาดเกาะคิง จอร์จ ของนักวิจัยในอิตาลีมีขึ้นเพื่อศึกษาเส้นทางการแพร่กระจายของพลาสติกในสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่ห่างไกล โดยพบว่าแม้จะเป็นพื้นที่ห่างไกลแต่ก็มีมลพิษในระดับสูง มีเศษขยะพลาสติกให้เห็นทั่วไป

  โดยนักวิจัยระบุว่า เชื่อว่าเจ้าตัว Cryptopygus antarcticus กินไมโครพลาสติกเข้าในระหว่างที่มันกำลังกินสาหร่าย มอส และไลเคนที่เกาะอยู่บนชิ้นโฟมโพลิสไตรีน และพบว่าไมโครพลาสติกสามารถเป็นตัวนำพา และทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วในห่วงโซ่อาหารของระบบนิเวศวิทยา 

  ผลการศึกษาครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Biology Letters ซึ่งนับเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นถึงภัยคุกคามของมลพิษพลาสติกที่ขยายไปถึงพื้นที่ห่างไกล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไมโครพลาสติกขยะพลาสติกพลาสติกสิ่งแวดล้อมขั้วโลกใต้ขยะทะเลข่าวต่างประเทศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้