ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินเดียเนรเทศ จนท.สถานทูตปากีฯ 50% อ้างสอดแนม-เอี่ยวก่อการร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2563 03:47 น.
  SHARE

  อินเดียสั่งเนรเทศเจ้าหน้าที่สถานทูตปากีสถานในเมืองหลวง 50% โดยกล่าวหาว่า จารกรรมข้อมูล และติดต่อกับผู้ก่อการร้าย ด้านปากีสถานตอบโต้ด้วยมาตรการเดียวกัน

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 23 มิ.ย. 2563 กระทรวงกิจการต่างประเทศของอินเดียสั่งเนรเทศนักการทูตของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ หรือ สถานทูตของปากีสถานในกรุงนิวเดลีกว่าครึ่ง กลับประเทศภายใน 7 วัน ในข้อหาจารกรรมข้อมูล และติดต่อกับองค์กรก่อการร้าย

  นอกจากนี้ อินเดียจะลดเจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ของพวกเขาในกรุงอิสลามาบัดของปากีสถาน ลงครึ่งหนึ่งด้วยเช่นกัน

  ขณะที่ฝ่ายปากีสถานออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของอินเดีย และว่าเจ้าหน้าที่ของพวกเขาในนิวเดลีปฏิบัติตามกฎหมายระหว่างประเทศและหลักทางการทูตมาตลอด พวกเขายังเรียกอุปทูตอินเดียเข้าพบเพื่อแจ้งว่า ปากีสถานจะลดเจ้าหน้าที่สถานทูตอินเดียลงครึ่งหนึ่งเช่นกัน เพื่อเป็นการตอบโต้

  ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียกับปากีสถานที่ย่ำแย่อยู่แล้ว เลวร้ายลงไปอีกนับตั้งแต่อินเดีบขับเจ้าหน้าที่ปากีสถาน 2 คน เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน โดยกล่าวหาว่าพยายามล้วงข้อมูลความเคลื่อนไหวของกองทัพแดนภารตะ ขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่อินเดีย 2 นายในอิสลามาบัดถูกทารุณกรรม

  เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน รัฐบาลอินเดียออกมากล่าวหาปากีสถานว่าลักพาตัวเจ้าหน้าที่สถานทูต 2 คนของพวกเขา แต่ฝ่ายปากีสถานอ้างว่า ทั้งคู่ถูกตำรวจจับเพราะขับรถเฉี่ยวชนคนเดินถนน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อินเดียปากีสถานเนรเทศนักการทูตสถานทูตสอดแนมก่อการร้าย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้