ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เยอรมนีระส่ำ หวนล็อกดาวน์ 2 เขต โควิดระบาดโรงฆ่าสัตว์ ติดแล้ว 1,500 คน

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2563 01:53 น.
  SHARE

  รัฐบาลเยอรมนีกลับมาบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดใน 2 เขตทางตะวันตกของประเทศอีกครั้ง หลังไวรัสโควิด-19 ระบาดในโรงฆ่าสัตว์ ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,500 รายแล้ว

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 23 มิ.ย. 2563 นายอาร์มิน แลสเช็ต ผู้นำรัฐบาลรัฐนอร์ทไรน์-เวสฟาเลิน ทางตะวันตกของเยอรมนี ประกาศบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเขตกือเตอร์สโลห์ (Gütersloh) ไปจนถึงวันที่ 30 มิ.ย.

  ป้ายประกาศเรื่องการล็อกดาวน์จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.

  เขตกือเตอร์สโลห์ เป็นที่ตั้งของโรงงานบรรจุภัณฑ์เนื้อสัตว์ ของบริษัท ‘เทินนีส์’ ที่พบการระบาดอย่างรุนแรงของไวรัสโคโรนา มีคนงานติดเชื้อมากกว่า 1,500 ราย โดยนายแลสเช็ตกล่าวว่า นี่เป็นเหตุติดเชื้อที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมนี นับตั้งแต่ไวรัสโควิด-19 เริ่มระบาด

  แต่ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา นายคาร์ล-โยเซฟ ลอมันน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศเยอรมนี ก็ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในเขตที่ 2 คือเขตวาเลินดอร์ฟ ซึ่งอยู่ติดกัน และระบุด้วยว่าจำเป็นแต่มีมาตรการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันพลเมือง

  คนงานโรงฆ่าสัตว์ที่ถูกกักตัวในห้องพัก จ้องมองมายังเจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันโรค

  ทั้งนี้ นี่นับเป็นครั้งแรกที่เยอรมนีต้องหวนกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่พวกเขายกเลิกการล็อกดาวน์ทั่วประเทศในเดือนพฤษภาคม โดยภายใต้มาตรการรอบใหม่ บาร์, พิพิธภัณฑ์, โรงภาพยนตร์ และโรงยิม ในเขตทั้งสองจะถูกปิด ส่วนร้านอาหารสามารถให้บริการแบบสั่งอาหารกลับบ้านเท่านั้น

  ด้านโรงเรียนกับอนุบาลในเขตกือเตอร์สโลห์ถูกปิดแล้ว ส่วนที่เขตวาเลินดอร์ฟจะเริ่มปิดในวันพฤหัสบดีนี้ นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังกลับมาบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างในสังคมอย่างเข้มงวดมากขึ้น โดยประชาชนจะสามารถพบปะกับผู้ที่ไม่ใช่สมาชิกในครัวเรือนได้ครั้งละ 1 คนเท่านั้น และต้องพบกันในที่สาธารณะด้วย

  อย่างไรก็ตาม ประชาชนในเขตทั้งสองยังสามารถเดินทางออกนอกเขตของตัวเองได้ แม้ว่านายแลสเช็ตจะร้องขอไม่ให้เดินทางไปยังเขตอื่นๆ ก็ตาม

  ทหารเยอรมนีนำอาหารและน้ำไปแจกจ่ายให้คนงานที่ถูกกักตัว

  ขณะที่ลูกจ้างทั้งหมดราว 7,000 คนของโรงงานที่เกิดเหตุจะถูกกักตัว โดยมีตำรวจ 3 หน่วยมาคอยควบคุมดูแล มีการนำรั้วเหล็กมาตั้งรอบอาคารที่อยู่อาศัยของพนักงานกลุ่มนี้ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการแจกจ่ายอาหารได้อย่างเพียงพอ และให้ล่ามคอยอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดเยอรมนีล็อกดาวน์โรงฆ่าสัตว์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้