ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อังกฤษเตรียมปลดล็อก ไฟเขียวร้านอาหาร ผับ โรงแรม เปิดได้ต้นเดือนหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2563 05:45 น.
  SHARE

  ผู้นำอังกฤษเตรียมคลายล็อกดาวน์ อนุญาตให้ร้านอาหาร ผับและโรงแรมเปิดให้บริการได้อีกครั้งต้นเดือนหน้า หวังกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ


  นายบอริส จอนห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ แถลงในวันนี้ว่า ทางการจะผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และอนุญาตให้ร้านอาหาร ผับ และโรงแรม เปิดให้บริการได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมเป็นต้นไป เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศที่ซบเซาจากช่วงการระบาดโควิด-19 โดยผู้นำอังกฤษระบุว่าอัตราการติดเชื้อในประเทศกำลังมีแนวโน้มลดลง และมีการประเมินแล้วว่า มีโอกาสน้อยที่จะเกิดการระบาดรอบใหม่ ทำให้ตัดสินใจที่จะให้ภาคบริการสามารถกลับมาประกอบกิจการได้ แต่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยจะมีการผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ลดระยะให้ประชาชนสามารถอยู่ห่างกันในระยะ 1 เมตร แทนที่จะเป็น 2 เมตร รวมทั้งยังคงให้ประชาชนสวมหน้ากากและใช้ฉากกั้นตามสถานที่ต่างๆ ส่วนร้านอาหารจะยังคงจำกัดจำนวนโต๊ะ และลดจำนวนพนักงาน รวมทั้งลดการใกล้ชิดกับลูกค้า เพื่อความปลอดภัยของทั้งสองฝ่าย

  อย่างไรก็ตาม ไนต์คลับ โรงยิมในร่ม และสระว่ายน้ำจะยังไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการในเวลานี้ ขณะที่โรงเรียนต่างๆ จะเปิดเรียนตามปกติในเดือนกันยายน

  ก่อนหน้านี้ ผู้นำอังกฤษถูกกดดันอย่างหนักจากภาคธุรกิจโดยเฉพาะในภาคบริการ รวมทั้งสมาชิกพรรค ที่อยากให้เขาผ่อนคลายมาตรการเพื่อช่วยพยุงรายได้ของภาคธุรกิจโดยเร็ว แต่ผู้นำอังกฤษยังคงยืนกรานที่จะประวิงเวลาไว้ก่อน เพราะกลัวจะเกิดการระบาดระลอก 2 พร้อมระบุว่าคงยังไม่สามารถยกเลิกมาตรการทั้งหมดในครั้งเดียวได้ โดยขอให้ประชาชนให้ความร่วมมืออดทนอีกสักระยะ และหากเกิดการระบาดอีกรอบ ก็อาจจำเป็นต้องนำมาตรการบางอย่างกลับมาใช้ซ้ำอีก


  ทั้งนี้ อังกฤษ เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงที่สุดในโลก แต่ตัวเลขในปัจจุบันเริ่มลดลงและคงที่ต่อเนื่อง โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 มิ.ย.) มีรายงานผู้เสียชีวิตเพียง 15 ศพ ซึ่งนับว่าเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่เดือนเมษายนเป็นช่วงที่อัตราการเสียชีวิตพุ่งขึ้นสูงสุดเฉลี่ยมากกว่า 1,000 ศพต่อวัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  COVID-19ไวรัสโคโรน่าโควิดอังกฤษคลายล็อกดาวน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้