ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แสงสีเขียวเรืองสว่างที่ดาวเคราะห์สีแดง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 มิ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  Credit : European Space Agency

  บนโลกของเรานั้นการปล่อยแสงของออกซิเจนช่วยให้แสงออโรราที่แถบขั้วโลกเป็นสีเขียวสวยงามและมีเอกลักษณ์ จริงๆแล้วชั้นบรรยากาศโลกส่องสว่างตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะแสงอาทิตย์มีปฏิสัมพันธ์กับอะตอมและโมเลกุลในชั้นบรรยากาศ ไม่ต่างจากดาวอังคารที่มีแสงสีเขียวเปล่งออกมาในชั้นบรรยากาศเช่นกัน

  ล่าสุด มีรายงานจากนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย เดอ ลีแยฌ ในเบลเยียม ได้ตรวจพบออกซิเจนสีเขียวเปล่งแสงเรืองในชั้นบรรยากาศดาวอังคารเป็นครั้งแรก นับว่าเป็นการค้นพบการปล่อยก๊าซแบบนี้รอบดาวเคราะห์ดวงอื่น จากการใช้เครื่องมือ NOMAD ที่ติดตั้งบนยานอวกาศทีจีโอในโครงการเอ็กโซมาร์ส (ExoMars Trace Gas Orbiter-TGO) ขององค์การอวกาศยุโรป ที่ส่งไปส่องสำรวจและวิเคราะห์การเรืองแสงของชั้นบรรยากาศดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า การเรืองแสงทั้งกลางวันกลางคืนของโลกและดาวอังคาร เกิดจากกลไกที่แตกต่างกันเล็กน้อย การตรวจพบแสงสีเขียวเรืองที่ดาวอังคารเกิดขึ้นเมื่อยานทีจีโอโคจรรอบดาวตั้งแต่เดือน ต.ค.2559 นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าการปล่อยก๊าซออกซิเจนสีเขียวน่าจะมีอยู่บนดาวอังคารราว 40 ปีมาแล้ว ซึ่งการศึกษาการเรืองแสงของชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์จะให้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับองค์ประกอบและการเปลี่ยนแปลงของชั้นบรรยากาศ รวมถึงบ่งชี้ว่าพลังงานสะสมอยู่ในแสงของดวงอาทิตย์และลมสุริยะอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวอังคารแสงสีเขียวเบลเยียมดาวเคราะห์ยานอวกาศทีจีโอโลกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้