ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ผลิตไฮโดรเจน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 มิ.ย. 2563 09:01 น.
  SHARE

  Credit : IOS Press

  พลังงานแสงอาทิตย์ถูกมองว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการจัดการกับวิกฤติพลังงานในปัจจุบันและภาวะโลกร้อน รวมถึงวิกฤติสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการบริโภคเชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล อย่างน้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน ที่มากเกินไป ทว่าแหล่งพลังงานสะอาดและไม่มีวันหมดอย่างพลังงานแสงอาทิตย์กลับเป็นเรื่องยากที่จะรวบรวมและจัดเก็บไว้

  แต่ใช่ว่าจะไม่มีหนทางเพราะนักวิทยาศาสตร์ด้านวัสดุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนาโกยา ในญี่ปุ่น นำเสนองานวิจัยพัฒนานาโนเทคโนโลยีแบบใหม่ในการใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตไฮโดรเจน ทีมเผยว่าได้ออกแบบการเชื่อมประสานระบบแสง 1 และระบบแสง 2 ของไซยาโนแบคทีเรียบนอนุภาคนาโนทองคำ ที่เรียกว่า PSI-GNP-PSII ซึ่งสามารถใช้เป็นขั้นตอนวิธีในการพัฒนาระบบสังเคราะห์แสงกึ่งเทียม โดยใช้นาโนเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนด้วยแสงและแยกน้ำเพื่อสร้างไฮโดรเจน

  เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการสังเคราะห์แสงเลียนแบบการสังเคราะห์แสงตามธรรมชาติ แต่สามารถสร้างเชื้อเพลิงได้โดยตรง เช่น แอลกอฮอล์และไฮโดรเจนนี่อาจเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาด้านพลังงานในอนาคต รวมถึงช่วยพัฒนาอุปกรณ์นาโนเพื่อแยกแสงขับเคลื่อนด้วยน้ำสำหรับผลิตไฮโดรเจนจากน้ำโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลังงานแสงอาทิตย์ไฮโดรเจนโลกร้อนฟอสซิลนาโนเทคโนโลยีสังเคราะห์แสงข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้