ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แกะรอยไดโนเสาร์ขนาดยักษ์ในออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 มิ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  University of Queensland. Credit : Anthony Romilio

  หนึ่งในเรื่องที่มักสร้างความตื่นเต้นในแวดวงบรรพชีวินวิทยาบ่อยครั้ง ก็คือการค้นพบไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ อย่างในอเมริกาเหนือก็มี ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือที.เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) ส่วนอเมริกาใต้มีไจกาโนโทซอรัส (Giganotosaurus) กิ้งก่ายักษ์แห่งแดนใต้พบในอาร์เจนตินา ในทวีปแอฟริกาก็มีสไปโนซอรัส (Spinosaurus) พบในทะเล ทรายซาฮาราของอียิปต์

  นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลีย ดร.แอนโธนี โรมิลิโอ เลยเกิดความสงสัยว่ามีไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ชนิดกินเนื้อเคยอยู่แห่งหนใดในถิ่นจิงโจ้ เมื่อเร็วๆนี้ก็มีหลักฐานชี้ให้เห็นว่าในออสเตรเลียเคยมีไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ชนิดกินเนื้ออาศัยอยู่เช่นกัน หลักฐานดังกล่าวไม่ใช่ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลโครงกระดูกไดโนเสาร์ แต่เป็นซากฟอสซิลรอยเท้าที่พบทางตอนใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ นักบรรพชีวินวิทยาคนดังกล่าวอธิบายว่ารอยเท้าเหล่านี้เกิดจากไดโนเสาร์ย่ำเดินผ่านป่าพรุ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนใต้ของรัฐควีนส์แลนด์ในปัจจุบัน

  รอยเท้าส่วนใหญ่ระบุว่าเป็นของไดโนเสาร์กลุ่มเธอโรพอด (Theropods) ชนิด ออสตราโลเวเนเตอร์ (Australovenator), เวโลซีแร็พเตอร์ (Velociraptor) รอยส่วนใหญ่ยาวราว 50-60 เซนติเมตร บางรอยวัดได้เกือบ 80 เซนติเมตร เมื่อวิเคราะห์รอยเท้าของไดโนเสาร์กินเนื้อเหล่านี้ก็บ่งบอกได้ว่าร่างกายของมันมีขนาดมหึมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไดโนเสาร์ออสเตรเลียนักบรรพชีวินวิทยามหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ที.เร็กซ์สไปโนซอรัสข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้