(ภาพจาก BBC)
กองทัพอินเดียเผยแพร่ภาพซึ่งพวกเขาอ้างว่า เป็นอาวุธที่ทหารจีนใช้ระหว่างการปะทะในพื้นที่พิพาทบนเขาหิมาลัยเมื่อวันจันทร์ จนทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายอินเดียเสียชีวิตถึง 20 นาย
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 มิ.ย. 2563 สำนักข่าว บีบีซี เผยแพร่ภาพซึ่งพวกเขาอ้างว่าได้รับมาจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพอินเดียบริเวณชายแดนอินเดีย-จีน บนเขาหิมาลัย แสดงให้เห็นอาวุธที่ทำจากเหล็กเส้นเชื่อมติดกับตะปู จำนวนหลายท่อน โดยเจ้าหน้าที่ดังกล่าวอ้างว่า นี่คืออาวุธที่จีนใช้ในการปะทะกับทหารอินเดียที่หุบเขากัลวาน
ขณะที่ นายอาไช ชุคลา นักวิเคราะห์ด้านการกลาโหม ชาวอินเดีย ซึ่งเป็นคนแรกที่เผยแพร่ภาพอาวุธดังกล่าวลงบนทวิตเตอร์ ระบุว่า การใช้อาวุธแบบนี้ถือเป็นความป่าเถื่อน ขณะที่รูปภาพถูกแชร์ต่ออย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ เรียกเสียงประณามจากผู้ใช้งานชาวอินเดียจำนวนมาก แต่ทางการอินเดียและจีนยังไม่ออกมายืนยันหรือปฏิเสธเรื่องอาวุธดังกล่าวแต่อย่างใด
ทั้งนี้ การปะทะกันระหว่างทหารอินเดียกับจีนเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิ.ย. 2563 ที่สันเขาความสูงเกือบ 4,267 เมตรจากน้ำทะเล ซึ่งมีลักษณะลาดชัน โดยระหว่างปะทะมีทหารบางนายตกลงไปในแม่น้ำกัลวาน ซึ่งไหลเชี่ยวกรากและอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียสด้วย
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทหารจีนกับอินเดียปะทะกันในพื้นที่ชายแดนพิพาทในภูมิภาคลาดัคแห่งนี้ แต่นับเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปีที่มีผู้เสียชีวิต ทั้งที่ทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีการใช้อาวุธปืน โดยทางการอินเดียยืนยันมีผู้เสียชีวิต 20 ราย ส่วนจีนไม่เปิดเผย แต่สื่อแดนภารตะอ้างว่า มีทหารจีนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตอย่างน้อย 40 นายทีเดียว
...
หลังเกิดเหตุ ทางการของทั้ง 2 ประเทศก็หันหน้าเข้าเจรจากันทันที โดยตกลงจะลดความตึงเครียดลงอย่างรวดเร็ว และไม่ใช้มาตรการที่จะทำให้สถานการณ์แย่ลง แต่ยังกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นฝ่ายที่ทำผิดก่อน.