นักวิทย์อิสราเอลผลิตพลังงานจากพืช

ข่าว

  นักวิทย์อิสราเอลผลิตพลังงานจากพืช

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  18 มิ.ย. 2563 08:01 น.
  SHARE

  นักวิทย์อิสราเอลผลิตพลังงานจากพืช

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  18 มิ.ย. 2563 08:01 น.

  การแสวงหาพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและใช้งานได้อย่างยั่งยืน เป็นสิ่งที่นักวิจัยพยายามคิดค้นและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องยาวนาน จุดมุ่งหมายหลักๆก็คือเพื่อนำมาทดแทนการใช้พลังงานจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล อย่าง น้ำมันดิบ ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ ฯลฯ ที่ก่อมลภาวะจนเป็นปัญหาระดับโลกและหลายภาคส่วนพยายามอย่างยิ่งที่จะแก้ไขในปัจจุบัน

  เมื่อเร็วๆ นี้นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล และมหาวิทยาลัยอริโซนา ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้ พัฒนาและผลิตไฮโดรเจนจากพืช ซึ่งนักวิจัยปลูกเอนไซม์สาหร่ายทะเลขนาดเล็กๆ เพื่อสังเกตว่าพวกมันจะสามารถผลิตไฮโดรเจน ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานและเชื้อเพลิงสำหรับยานพาหนะได้หรือไม่ เพราะพวกเขาเชื่อว่าพลังงานจากพืชที่เติบโตในน้ำแบบนี้จะนำไปสู่การผลิตกระแสไฟฟ้าได้

  ผลจากการวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าพืชมีศักยภาพในการผลิตกระแสไฟฟ้า และในขณะเดียวกันก็เตือนให้รู้ว่าอาจต้องใช้เวลาถึง 20 ปีกว่าที่โลกจะได้รับประโยชน์จากการค้นพบครั้งนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตพลังงานจากพืชนักวิทย์อิสราเอลกระแสไฟฟ้าอริโซนาเทลอาวีฟการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์