ไลฟ์สไตล์
100 year

ปักกิ่งเครียด ล็อกดาวน์โควิดรอบ 2 ยกเลิกเที่ยวบินกว่าพัน เจอติดเชื้ออีก 31

ไทยรัฐออนไลน์
17 มิ.ย. 2563 15:44 น.
SHARE

ปักกิ่งเครียด ล็อกดาวน์โควิดรอบ 2 ยกเลิกเที่ยวบินกว่าพัน เจอติดเชื้ออีก 31

ไทยรัฐออนไลน์

17 มิ.ย. 2563 15:44 น.

ทางการปักกิ่งยกระดับเตือนภัยโควิด-19 ระบาดในเมืองหลวงขั้นรองสูงสุด ประกาศล็อกดาวน์รอบ 2 ยกเลิกเที่ยวบินกว่าพันเที่ยว ขณะที่ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 31 รวมเป็น 137 รายแล้วตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

เมื่อ 17 มิ.ย. 63 สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ในกรุงปักกิ่ง ที่กลับมาสร้างความกังวลใจอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะรายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับตลาดซินฟาตี้ ตลาดค้าส่งพืชผักผลไม้ใหญ่สุดในกรุงปักกิ่งตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา จนต้องปิดตลาดเมื่อวันเสาร์ที่ 15 มิ.ย.  ว่า ทางการกรุงปักกิ่ง ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงล่าสุด อีก 31 ราย ทำให้ยอดติดเชื้อตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มเป็น 137 รายแล้ว

ข่าวแนะนำ

บีบีซี แจ้งว่า ก่อนจะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในกรุงปักกิ่งอีกครั้งนี้ ทางการไม่พบผู้ติดเชื้อในกรุงปักกิ่ง ต่อเนื่องมานานถึง 57 วัน โดยการระบาดล่าสุดนี้ เชื่อว่าเริ่มมาจากตลาดซินฟาตี้ ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งเนื้อสัตว์และผักผลไม้ถึง 80% ในกรุงปักกิ่ง จนทำให้ทางการต้องกลับมาประกาศมาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในเมืองหลวงจีนอีกครั้งโดยได้ประกาศยกระดับเตือนภัย ย่านต่างๆ ในกรุงปักกิ่ง 27 แห่ง เป็นพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ระดับปานกลาง และตอนนี้มีเพียงย่านเดียว ที่ใกล้ตลาดซินฟาตี้ ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ระดับสูง

ประชาชนในกรุงปักกิ่งเข้าแถวรอตรวจหาเชื้อโควิด-19
ประชาชนในกรุงปักกิ่งเข้าแถวรอตรวจหาเชื้อโควิด-19

ตามกฎระเบียบของทางการจีน ประชาชนที่พำนักอยู่ในย่านที่ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ระดับปานกลางและสูงนี้ จะไม่สามารถออกจากเมืองได้ ขณะที่ประชาชนในย่านพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อต่ำ ยังสามารถออกจากเมืองได้ตามปกติ แต่จำเป็นต้องได้รับการตรวจหาเชื้อและผลตรวจต้องเป็นลบ คือไม่ติดเชื้อเท่านั้น

นอกจากนั้น ขณะนี้ทางการกรุงปักกิ่งได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบิน เข้า-ออกกรุงปักกิ่งกว่า 1,200 เที่ยว รวมทั้งหยุดให้บริการรถไฟ จนถึงอย่างน้อยวันที่ 9 กรกฎาคม ส่วนโรงเรียนประถม โรงเรียนมัธยม วิทยาลัยต่างๆ ในกรุงปักกิ่ง หยุดการเรียนการสอนชั่วคราว การเล่นกีฬาที่มีผู้เล่นเป็นทีมไม่สามารถเล่นได้ พร้อมทั้งยังปิดสระว่ายน้ำ และโรงยิม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ ทางการปักกิ่งยังไม่ปิดถนน ขณะที่บริษัทและโรงงานต่างๆ ในกรุงปักกิ่งยังคงสามารถเปิดทำงานได้ เพราะตอนนี้ทางการยกระดับเตือนภัยการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในระดับสอง คือรองสูงสุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19โควิดวันนี้โควิดจีนไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:50 น.