พบไดโนเสาร์ขนาดเล็กกินเนื้ออายุ 90 ล้านปี

ข่าว

  พบไดโนเสาร์ขนาดเล็กกินเนื้ออายุ 90 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  16 มิ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  พบไดโนเสาร์ขนาดเล็กกินเนื้ออายุ 90 ล้านปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 มิ.ย. 2563 10:01 น.

  นักบรรพชีวินวิทยาชาวอาร์เจนตินาประกาศการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลของไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่อายุ 90 ล้านปี โดยถูกค้นพบที่จังหวัดริโอ เนโกร ในภูมิภาคปาตาโกเนีย ของอาร์เจนตินา นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติอาร์เจนตินา เชื่อว่าไดโนเสาร์มีปีกและมีขาคล้ายกับเวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor) ตัวนี้อาจเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การเฉลยถึงวิวัฒนาการของนก

  ซากฟอสซิลดังกล่าวมีความยาวน้อยกว่าหนึ่งเมตรครึ่ง เป็นสายพันธุ์ใหม่ของไดโนเสาร์กลุ่มเธอโรพอดพาราวีส (Paraves) คือไดโนเสาร์ที่มีวิวัฒนาการไปทางนกและกินเนื้อเป็นอาหาร ไดโนเสาร์ตัวนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า Overoraptor chimentoi มันเกี่ยวข้องกับสายพันธุ์อื่นที่พบในระยะทางมากกว่า 10,000 กิโลเมตรในมาดากัสการ์ Overoraptor chimentoi ตัวนี้มีกรงเล็บคมบนนิ้วชี้ของเท้าโดยใช้เพื่อโจมตีเหยื่อ และมีขาที่ยาวสวยสง่าบ่งบอกว่ามันสามารถวิ่งได้เร็วว่องไว

  แต่สิ่งที่นักบรรพชีวินวิทยาประหลาดใจก็คือการพบว่าในขณะที่ขาของ Overoraptor chimentoi มีความคล้ายกับไดโนเสาร์ตระกูลแร็พเตอร์ (Raptor) ทว่าขาของมันกลับยาวและแข็งแรงเหมือนกับนกในปัจจุบัน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินซากฟอสซิลไดโนเสาร์นักบรรพชีวินวิทยามาดากัสการ์ปาตาโกเนียอาร์เจนตินาการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 18:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์