เกาหลีใต้เรียกประชุมความมั่นคงฉุกเฉิน หลังน้องสาว คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ออกมาขู่ว่าจะตัดความสัมพันธ์, รื้อสำนักงานความร่วมมือ และใช้มาตรการทางทหารกับฝ่ายใต้
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย. 2563 นายชอง อี ยอง ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ จัดการประชุมทางวิดีโอร่วมกับ รัฐมนตรีกระทรวงด้านความมั่นคง, หัวหน้านักการทูต และเหล่านายพลของกองทัพ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ในปัจจุบันของคาบสมุทรเกาหลี
การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ออกมาประณามเกาหลีใต้ว่าเป็น “ศัตรู” และว่ารัฐบาลกรุงโซลจะได้เห็นการพังทลายของสำนักงานความร่วมมือ ในเมืองแคซอง บริเวณชายแดน
“ด้วยอำนาจของฉันที่ได้รับมาจากผู้นำสูงสุด, พรรค และประเทศของเรา ฉันได้ออกคำสั่งถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องกิจการต่างๆ ร่วมกับศัตรู (เกาหลีใต้) ให้ปฏิบัติการครั้งต่อไปอย่างเด็ดขาด” นางคิม โย จอง ระบุในแถลงการณ์ โดยไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม “กองทัพของเราก็เช่นกัน จะทำอะไรบางอย่างเพื่อผ่อนคลายความเคียดแค้นของประชาชนของเรา และฉันเชื่อว่าพวกเขาจะเริ่มทำสิ่งนั้นให้ลุล่วง”
ทั้งนี้ อำนาจของคิม โย จอง เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางการข่าวลือเรื่องปัญหาสุขภาพของพี่ชายของเธอ โดยนอกจากจะเป็นผู้หญิงที่ทรงอำนาจที่สุดในเกาหลีเหนือแล้ว สื่อท้องถิ่นเพิ่งยืนยันเมื่อไม่นานมานี้ว่า คิม โย จอง รับผิดชอบในเรื่องความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ด้วย
...
เมื่อสัปดาห์ก่อน เธอออกมาขู่ว่า จะยุติข้อตกลงทางทหารสำคัญระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลกรุงโซล ที่รวมถึงการลดภัยคุกคามทางทหารระหว่างทั้ง 2 ประเทศ และสร้างแนวกันชนบริเวณชายแดน รวมทั้งเขตห้ามบิน หลังนักเคลื่อนไหวของเกาหลีใต้ปล่อยโคมลอยข้ามชายแดนเข้าไปในเขตฝ่ายเหนือ.