อาหารมื้อสุดท้ายของไดโนเสาร์หุ้มเกราะ

ข่าว

  อาหารมื้อสุดท้ายของไดโนเสาร์หุ้มเกราะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  12 มิ.ย. 2563 10:01 น.
  SHARE

  อาหารมื้อสุดท้ายของไดโนเสาร์หุ้มเกราะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 มิ.ย. 2563 10:01 น.

  การค้นพบซากอาหารในกระเพาะอาหารของซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิลไดโนเสาร์นับว่าเป็นสิ่งหายากเป็นพิเศษ ซึ่งการศึกษาเกี่ยวกับอาหารที่ไดโนเสาร์กินนั้น จะสามารถบอกได้ถึงการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างสัตว์กับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นอีกรายละเอียดที่ไม่ได้มาจากซากโครงกระดูก ไดโนเสาร์

  ล่าสุด ทีมนักบรรพชีวินวิทยานำโดยราชพิพิธภัณฑ์ไทร์เรล ในแคนาดา ค้นพบว่ากระเพาะอาหารของโนโดซอร์ (Nodosaur) ไดโนเสาร์หุ้มเกราะชนิดกินพืช ที่มีชีวิตอยู่เมื่อกว่า 110 ล้านปี ที่แล้ว อาหารในกระเพาะถูกเก็บรักษาในสภาพดีที่สุดเท่าที่เคยพบมา ไดโนเสาร์หุ้มเกราะตัวนี้คือ Borealopelta markmitchelli หนัก 1,300 กิโลกรัม นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า เมื่อมันกินอาหารมื้อสุดท้ายและตายไป ร่างของมันก็ลอยออกสู่ทะเลในพื้นที่ที่ปัจจุบันคือตอนเหนือของรัฐอัลเบอร์ตาในแคนาดา ร่างดังกล่าวจมโคลนก้นทะเลฝังอยู่ในนั้นมายาวนาน จนกระทั่งกลายเป็นฟอสซิลถูกพบที่เหมืองแห่งหนึ่งใกล้ฟอร์ต แมคเมอเรย์ ในปี พ.ศ.2554

  การวิจัยก่อนหน้านี้เผยว่าพบหลักฐานในลำไส้คือเมล็ดและกิ่งไม้ แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลว่าชนิดของพืชที่ไดโนเสาร์กินเข้าไปคืออะไร การวิจัยครั้งใหม่ได้ตรวจดูส่วนท้องด้วยกล้องจุลทรรศน์จึงได้เห็นวัตถุที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี ทีมระบุได้ว่ามีเรณูสัณฐาน 48 ชนิดเป็นซากฟอสซิลละอองเกสร สปอร์ ตะไคร่น้ำ ลิเวอร์เวิร์ต คลับมอสส์ เฟิร์น พืชเมล็ดเปลือย และพืชดอก รวมถึงผงถ่านจำนวนมากในกระเพาะอาหาร ผงถ่านมาจากเศษพืชที่ถูกไฟไหม้ชี้ว่าสัตว์น่าจะเข้าไปในบริเวณที่ถูกเผา แสดงให้เห็นว่าสัตว์มีการปรับตัวให้เข้ากับระบบนิเวศของไฟ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินไดโนเสาร์อาหารมื้อสุดท้ายนักบรรพชีวินวิทยาซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลไดโนเสาร์พิพิธภัณฑ์ไทร์เรลการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์